เกร็ดความรู้

24 มกราคม 2567

ซื้อรถป้ายแดง ผ่อนรถกับไฟแนนซ์อย่างไรให้คุ้มค่า

ซื้อรถป้ายแดง ผ่อนรถกับไฟแนนซ์อย่างไรให้คุ้มค่า

ยุคสมัยนี้ไม่ว่าจะซื้ออะไรก็อยากให้ได้ความคุ้มค่ามากที่สุด การซื้อรถป้ายแดงก็เช่นกัน คนส่วนใหญ่มักจะเลือกวิธีผ่อนรถกับไฟแนนซ์ เนื่องจากช่วยให้ผู้ซื้อสามารถเป็นเจ้าของรถได้โดยไม่ต้องมีเงินสดก้อนโต หรือต้องใช้เวลาในการเก็บเงินนาน ๆ แต่การผ่อนรถกับไฟแนนซ์ก็มีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเช่นกัน  ไม่ว่าจะ เงินดาวน์, ดอกเบี้ย, ระยะเวลาผ่อนชำระ ดังนั้นทำอย่างไรจึงจะผ่อนรถกับไฟแนนซ์ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

ปัจจัยสำคัญในการผ่อนรถกับไฟแนนซ์ให้คุ้มค่า มีดังนี้

1. ยิ่งวางเงินดาวน์สูง ก็ยิ่งช่วยลดดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายลงได้มาก  เพราะเงินดาวน์จะถูกนำไปตัดเงินต้น ทำให้ไม่ต้องกู้สินเชื่อเต็มจำนวน เช่น ซื้อรถป้ายแดงราคา 1 ล้านบาท วางเงินดาวน์ 20% เหลืออีก 800,000 บาท ที่ต้องกู้สินเชื่อจากไฟแนนซ์ ซึ่งดอกเบี้ยจะคำนวณจากเงินกู้ 800,000 บาท หรือหากวางเงินดาวน์ 50% เหลืออีก 500,000 บาท จะต้องกู้สินเชื่อจากไฟแนนซ์ ดอกเบี้ยที่จะได้รับจะคำนวณจากเงินกู้ 500,000 บาท เท่านั้น จะเห็นได้ว่าการวางเงินดาวน์สูง ช่วยให้ประหยัดดอกเบี้ยในการผ่อนรถกับไฟแนนซ์ได้เป็นจำนวนมาก

2. ยิ่งผ่อนชำระนาน ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายก็จะยิ่งสูงขึ้น เพราะระยะเวลาผ่อนชำระนานขึ้น ต้นทุนดอกเบี้ยก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เช่น ต้องการซื้อรถป้ายแดงราคา 1 ล้านบาท ผ่อนชำระ 4 ปี เท่ากับต้องผ่อนชำระ 25,000 บาทต่อเดือน ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายตลอดระยะเวลาผ่อนชำระจะอยู่ที่ประมาณ 350,000 บาท แต่หากผ่อนชำระ 5 ปี เท่ากับต้องผ่อนชำระ 20,000 บาทต่อเดือน ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายตลอดระยะเวลาผ่อนรถกับไฟแนนซ์ จะอยู่ที่ประมาณ 425,000 บาท

3. เปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ย ดอกเบี้ยเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการผ่อนรถ เพราะเป็นตัวกำหนดจำนวนเงินที่ต้องจ่ายในแต่ละงวด โดยสถาบันการเงินแต่ละแห่ง จะมีอัตราดอกเบี้ยที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรเปรียบเทียบอัตราดอกเบี้ยจากสถาบันการเงินหลายแห่ง ก่อนตัดสินใจเลือกผ่อนรถกับไฟแนนซ์ใดก็ตาม 

4. โปรโมชันจากสถาบันการเงิน สถาบันการเงินแต่ละแห่ง มักจะมีโปรโมชันพิเศษในการผ่อนรถกับไฟแนนซ์ เพื่อดึงความสนใจลูกค้าที่จะซื้อรถป้ายแดง เช่น ดอกเบี้ยต่ำ, ส่วนลดค่างวด หรือเงินคืน เป็นต้น ดังนั้นจึงควรศึกษาโปรโมชันจากสถาบันการเงินต่าง ๆ ก่อนตัดสินใจเลือก เช่น สถาบันการเงิน A เสนอสินเชื่อเช่าซื้อรถดอกเบี้ย 5% สถาบันการเงิน B เสนอสินเชื่อเช่าซื้อรถดอกเบี้ย 4% และสถาบันการเงิน C เสนอสินเชื่อเช่าซื้อรถดอกเบี้ย 4% พร้อมส่วนลดค่างวด 5% ในกรณีนี้ ผู้ซื้อรถป้ายแดงควรเลือกสถาบันการเงิน C เพราะจะได้ดอกเบี้ยที่ถูกที่สุด และยังมีส่วนลดค่างวดให้อีกด้วย นับว่าเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุด

อย่างไรก็ตามหากอยากจะซื้อรถป้ายแดง ด้วยการผ่อนรถกับไฟแนนซ์ การหาข้อมูลเกี่ยวกับสถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์ต่าง ๆ เป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง ทั้งนี้สามารถเข้าไปคำนวณค่างวดด้วยตัวเอง เพื่อการวางแผนผ่อนรถอย่างคุ้มค่าได้ที่ https://www.tlt.co.th/calculator/car-model


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge


 
 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ