เกร็ดความรู้

1 กันยายน 2564

มีเงินก้อน ปิดไฟแนนซ์รถเลยดีไหม

มีเงินก้อน ปิดไฟแนนซ์รถเลยดีไหม


สำหรับใครที่กำลังผ่อนรถกับทางไฟแนนซ์อยู่ในตอนนี้ หากโชคดีเกิดได้รับเงินก้อนมาหรือมีรายได้เพิ่มขึ้น เช่น ได้รับมรดก ได้รับเงินส่วนแบ่งจากการลงทุนหรือทำธุรกิจต่าง ๆ  มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการทำงานพิเศษ หรือจากการเลื่อนตำแหน่ง ก็อาจจะมีความคิดที่อยากปิดหนี้รถไฟแนนซ์ให้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ แต่เงื่อนไขและความคุ้มค่าของการปิดไฟแนนซ์รถจะดีกว่าผ่อนค่างวดต่อเดือนไปเรื่อย ๆ หรือไม่นั้น เรามีคำตอบมาฝากกัน


โดยปกติแล้ว การผ่อนรถกับไฟแนนซ์จะมีดอกเบี้ยรวมอยู่ค่อนข้างมาก ทำให้หลายคนคิดว่าถ้าจ่ายเงินเพิ่มจากค่างวดปกติในแต่ละเดือน ก็น่าจะช่วยลดดอกเบี้ยได้ เช่น ค่างวดรถปกติเดือนละ 5,000 บาท จ่ายเพิ่มอีก 2,000 บาท เป็น 7,000 บาทต่อเดือน แต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้วดอกเบี้ยในการผ่อนรถยังคงเท่าเดิม เพราะเป็นดอกเบี้ยในอัตราคงที่นั่นเอง ซึ่งต่างจากการผ่อนบ้านที่คำนวณดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก จึงทำให้จำนวนเงินที่ผ่อนชำระในงวดหลัง ๆ มีดอกเบี้ยที่น้อยลง แต่การจ่ายค่างวดรถเพิ่มขึ้นในแต่ละเดือนนั้น ถือว่ามีข้อดีอยู่เหมือนกัน เพราะช่วยลดจำนวนค่างวดลง ทำให้ระยะเวลาผ่อนน้อยลงจากเดิม ซึ่งจะทำให้คุณปิดหนี้กับไฟแนนซ์ได้เร็วขึ้น และได้เป็นเจ้าของรถอย่างสมบูรณ์แบบ


อย่างไรก็ตาม ใช่ว่าจะไม่มีวิธีทำให้ดอกเบี้ยรถลดลงเลย หากคุณมีเงินก้อนเพียงพอที่จะปิดไฟแนนซ์รถทั้งหมดที่ต้องจ่ายก็สามารถทำได้เช่นกัน ซึ่งโดยปกติทางสถาบันการเงินหรือไฟแนนซ์จะให้ส่วนลดดอกเบี้ยในส่วนที่เหลือประมาณ 50% ซึ่งนับว่าเป็นเงินที่มากอยู่เหมือนกัน แต่เงื่อนไขส่วนลดดอกเบี้ยนั้น สำหรับธนาคารหรือสถาบันการเงินต่าง ๆ อาจมีส่วนลดที่ไม่เท่ากัน จึงต้องศึกษาเงื่อนไขและรายละเอียดให้ถี่ถ้วนเสียก่อน


ด้วยเหตุนี้ บางคนจึงเลือกที่จะยังไม่ปิดหนี้รถ และเลือกที่จะผ่อนรถกับไฟแนนซ์ตามปกติต่อไป โดยนำเงินก้อนไปทำอย่างอื่นแทน เช่น ลงทุน ทำธุรกิจเพื่อผลกำไรที่งอกเงย นำไปดาวน์บ้าน หรือเก็บไว้ใช้ยามฉุกเฉิน เป็นต้น

 
แต่สำหรับบางคนที่มีเงินก้อนหรือเงินสดจำนวนหนึ่งอยู่ในมือซึ่งถือว่าเป็นเงินเย็น โดยไม่มีเรื่องจำเป็นที่จะต้องใช้เงินส่วนนี้ และไม่อยากเป็นหนี้กับทางไฟแนนซ์อีกต่อไป การปิดไฟแนนซ์รถยนต์ก็นับว่าเหมาะสมและเป็นทางเลือกที่ดี เพราะจะทำให้รถกลายเป็นของคุณในทันที และที่สำคัญที่สุด คือคุณอาจจะได้ส่วนลดดอกเบี้ยมากถึง 50% ของดอกเบี้ยในส่วนที่เหลือนั่นเอง
นอกจากนี้ การเป็นเจ้าของรถที่ไม่มีภาระผ่อนชำระค่างวดใด ๆ แล้ว คุณยังมีสิทธิ์ขอสินเชื่อเงินสดทันใจที่ให้วงเงินสูงสุดถึง 90 % ด้วย ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณมีสภาพคล่องทางการเงินในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ด้วย สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่  https://www.tlt.co.th/product/sabuycash


 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ