เกร็ดความรู้

12 กันยายน 2564

ซื้อรถคันแรก วางเงินดาวน์เท่าไหร่ถึงผ่อนสบาย

ซื้อรถคันแรก วางเงินดาวน์เท่าไหร่ถึงผ่อนสบาย


แม้ว่าปัจจุบันระบบขนส่งสาธารณะจะสะดวกสบายขึ้นมาก แต่การซื้อรถเป็นของตัวเองสักคันก็ยังเป็นความฝันของใครหลายคน และการดาวน์รถก็คือเงินก้อนแรกที่เราต้องจ่าย และยิ่งวางเงินดาวน์มากเท่าไรก็ยิ่งช่วยให้เราผ่อนรถได้สบายขึ้นเท่านั้น ลองมาดูกันดีกว่าว่าอยากซื้อรถคันแรกควรมีเงินดาวน์รถมากน้อยแค่ไหน เพื่อจะช่วยลดภาระในแต่ละเดือนให้คุณได้มากที่สุด


กู้ซื้อรถ คิดดอกเบี้ยอย่างไร
ตามปกติดอกเบี้ยสำหรับการกู้ซื้อรถจะคิดแบบคงที่ (Flat Rate) โดยคิดจากมูลค่าของเงินกู้ก้อนแรกเสมอ เช่น รถยนต์ราคา 750,000 บาท หากเราวางเงินดาวน์ 250,000 บาท ก็ต้องกู้เพิ่มอีก 500,000 บาท หากสถาบันการเงินคิดดอกเบี้ย 5% ต่อปี ระยะเวลาผ่อนชำระ 5 ปี ดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายคือ 500,000 x 5/100 = 25,000 บาทต่อปี
แต่หากเราจ่ายเงินดาวน์รถมากกว่า 250,000 บาท อัตราดอกเบี้ยก็จะถูกลง เช่น วางเงินดาวน์ 300,000 บาท ดอกเบี้ยก็จะเท่ากับ 450,000 x 5/100 = 22,500 บาทต่อปี เป็นต้น


ซื้อรถคันแรก วางเงินดาวน์เท่าไรให้เหมาะสม
อย่างที่กล่าวไปข้างต้นแล้วว่ายิ่งวางเงินดาวน์มากก็ยิ่งช่วยให้ผ่อนสบายขึ้นเพราะช่วยลดดอกเบี้ยได้ดี ยิ่งดาวน์สูงก็ยิ่งช่วยให้ผ่อนต่ำ หากมีเงินสดหรือเงินเย็นมากพอ การดาวน์รถด้วยวงเงินก็จะเป็นการดีกว่า เพราะดอกเบี้ยสินเชื่อรถเป็นดอกเบี้ยแบบคงที่ คำนวณครั้งเดียวและมีผลไปจนถึงงวดสุดท้ายนั่นเอง โดยการวางเงินดาวน์ให้เหมาะสม ควรดาวน์รถอยู่ที่ที่ 25-40% ของราคารถ หากดาวน์น้อยกว่า 20% อาจต้องมีคนค้ำประกันให้ด้วย หรือหากรายรับไม่ถึง 2 เท่าของค่างวด ก็อาจต้องใช้ตัวช่วยอื่น ๆ  อาทิ การกู้ร่วม ซึ่งจะช่วยให้มีโอกาสกู้ผ่านได้ง่ายขึ้น


ส่วนการซื้อรถมือสองส่วนใหญ่แล้วเงินดาวน์จะอยู่ที่ประมาณ 10% ของมูลค่ารถ แต่ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสถาบันการเงินร่วมด้วย เพราะหากทางสถาบันการเงินพิจารณาแล้วว่าเป็นรถอายุมากกว่า 7 ปีขึ้นไป หรือผู้ซื้อมีความเสี่ยงสูง ก็อาจตั้งวงเงินดาวน์ให้สูงขึ้นเพื่อลดค่างวดและดอกเบี้ยในแต่ละเดือนลง เพื่อให้ผู้ซื้อผ่อนชำระหมดเร็วขึ้นนั่นเอง


เมื่อการดาวน์รถเป็นเงินก้อนแรกที่เราต้องจ่ายและยังเป็นเงินก้อนสำคัญที่ช่วยให้เราผ่อนค่างวดในการซื้อรถได้สบายขึ้น จึงควรมีเงินเก็บเป็นเงินก้อน เพื่อลดภาระในการจ่ายค่างวดต่อเดือนให้น้อยลง ขณะที่การขอสินเชื่อรถก็จะช่วยในการแบ่งเบาภาระในการผ่อนค่างวดได้เป็นอย่างดี และถ้าคุณกำลังตามหาสินเชื่อสำหรับรถโตโยต้า สามารถขอสินเชื่อออนไลน์ผ่านทางลิงก์นี้ได้เลย https://www.tlt.co.th/onlineapp หรือจะทดลองประเมินสินเชื่อรถยนต์เบื้องต้นก่อนก็ได้เช่นกันที่ลิงก์นี้ https://www.tlt.co.th/calculator/car_model


 
 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ