เกร็ดความรู้

23 ตุลาคม 2564

เคลือบสีรถยนต์ดีอย่างไร เลือกแบบไหนดี?

เคลือบสีรถยนต์ดีอย่างไร เลือกแบบไหนดี?


การเคลือบสีรถเป็นเทคนิคการดูแลรถที่ช่วยให้รถของเราดูสวย เงางามเหมือนใหม่อยู่เสมอ และช่วยเปลี่ยนรถที่สีซีดหมองให้กลับมาดูใหม่ราวกับรถป้ายแดงได้อีกครั้ง หลายคนจึงนิยมเคลือบสีรถยนต์เป็นระยะเพื่อให้รถคันโปรดดูใหม่ ไม่หมอง แต่การนำรถไปเคลือบสีมีข้อดีอย่างไร และควรเลือกขัดเคลือบสีรถแบบใดให้เหมาะกับรถของเรา มาหาคำตอบไปพร้อมกันได้เลย!


ข้อดีของการเคลือบสีรถยนต์
1. การเคลือบสีรถช่วยป้องกันคราบฝุ่นควัน คราบสกปรก และมลพิษบนท้องถนน ช่วยแก้ปัญหาคราบสกปรกที่อาจมาอยู่บนรถของเราจากการใช้งานในชีวิตประจำวัน
2. ช่วยป้องกันคราบน้ำและคราบน้ำฝน ซึ่งเจ้าของรถหลายคนคงหนักใจกับน้ำและฝนที่มักทิ้งคราบรอยน้ำไว้บนตัวถังรถ นอกจากนี้ สิ่งที่หลายคนคาดไม่ถึงก็คือความเป็นกรดของน้ำฝนสามารถทำลายสีของรถของเราได้ด้วย ซึ่งการเคลือบสีรถยนต์สามารถช่วยป้องกันคราบเหล่านี้ได้
3. ช่วยป้องกันปัญหารถสีซีดจากแสงแดด ซึ่งรังสียูวีจากแสงแดดมีส่วนทำให้รถซีด หมอง ดูเก่าและทำให้สีรถเสื่อมสภาพได้เร็ว ซึ่งการขัดเคลือบสีตัวถังจะช่วยปกป้องรถของเราจากรังสียูวีในแสงแดดได้
4. การเคลือบสีรถช่วยเพิ่มความเงางามให้รถยนต์ของเราดู เงางาม เหมือนรถป้ายแดงที่เพิ่งถอยออกมาจากโชว์รูมใหม่ ๆ  จึงถูกใจคนรักรถมากเป็นพิเศษ
5. ช่วยยืดอายุของสีรถให้สดใส เพราะการเคลือบสีตัวถังรถยนต์ช่วยป้องกันฝุ่น ควัน น้ำและรังสียูวีได้ จึงช่วยปกป้องไม่ให้สีรถซีดและหมองก่อนเวลาอันควร
6. ช่วยประหยัดค่าซ่อมบำรุงได้ เนื่องจากการเคลือบสีรถนอกจากจะป้องกันรอยขูดขีดต่าง ๆ ได้แล้ว ก็ยังปกป้องผิวของตัวถังจากการกัดกร่อนได้ด้วย 
7. สามารถใช้คู่กับน้ำยาลบรอยขีดข่วนได้ จึงช่วยให้เจ้าของรถสามารถดูแลริ้วรอยเล็ก ๆ เช่น รอยขนแมวที่เกิดขึ้นกับรถได้ด้วยตัวเอง


การเคลือบสีรถยนต์มีกี่แบบ มีข้อดีข้อเสียอย่างไร
•    เคลือบสีประเภทแว็กซ์ 
การเคลือบสีรถประเภทนี้ เป็นการเคลือบที่เราคุ้นเคยมากที่สุด ข้อดีคือช่วยทำให้รถเงางาม ราคาสบายกระเป๋าและสามารถลบรอยขูดขีดเล็ก ๆ บนตัวถังได้ แต่ข้อเสียก็คืออายุการเคลือบอยู่ได้ไม่นาน เฉลี่ยแล้วประมาณ 7 วันเท่านั้น


•    เคลือบสีประเภทน้ำ 
การเคลือบประเภทน้ำมีข้อดีคือสามารถทนอุณหภูมิได้สูงถึง 140 องศาทำให้ปกป้องสีของรถได้ดีกว่าและนานกว่าแบบแว็กซ์ เฉลี่ยแล้วสามารถอยู่ได้นานถึง 4 สัปดาห์ แต่ข้อเสียก็คือความเงางามแวววาวจะต่ำกว่าแบบอื่น ๆ


•    เคลือบสีประเภทซิลิโคน 
การเคลือบสีรถยนต์ด้วยซิลิโคนจะมีข้อดีคือความเงางามแวววาวเหมือนกับแบบแว็กซ์ แต่อยู่ได้นานกว่าจึงมีราคาที่สูงขึ้น อีกทั้งยังสามารถปกป้องสีรถได้ดีทั้งจากฝุ่น น้ำและรังสียูวี แต่จะมีข้อเสียตรงที่ประสิทธิภาพในการป้องกันรอยขีดข่วนไม่สูงนัก 


•    เคลือบแก้ว 
การเคลือบแก้วนั้นมีราคาสูงแต่คุณภาพดีที่สุดและอายุการใช้งานนานที่สุด ช่วยลดปัญหาฝุ่น คราบสกปรก รอยขีดข่วน และสีซีดจากแสงแดดได้ดีมาก นอกจากนี้ยังช่วยให้รถดูเงาสวยงาม แต่ข้อเสียคือราคาสูงกว่าการเคลือบแบบอื่นนั่นเอง


จะเห็นว่าการเคลือบสีรถมีข้อดีมากมาย และมีให้เลือกหลากหลายตามแต่ความต้องการของเจ้าของรถ ซึ่งเราสามารถพิจารณาดูได้ว่าการเคลือบสีรถยนต์ประเภทไหนเหมาะกับการใช้งานของเรามากที่สุด และที่สำคัญอย่าลืมเลือกให้เหมาะสมกับงบประมาณที่ทำให้เราสบายกระเป๋ามากที่สุดด้วย 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ