เกร็ดความรู้

12 กันยายน 2564

รู้จักรถอเนกประสงค์ SUV, PPV, MPV, Crossover ต่างกันอย่างไร

รู้จักรถอเนกประสงค์ SUV, PPV, MPV, Crossover ต่างกันอย่างไร


ปัจจุบันรถอเนกประสงค์ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องด้วยตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งมีทั้ง SUV, PPV,  และ Crossover โดยแต่ละแบบก็มีข้อดีแตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับรถครอบครัวเหล่านี้กันให้ดีขึ้นว่าแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร


รถ SUV
รถอเนกประสงค์ SUV (Sport Utility Vehicle) หมายถึง รถครอบครัวที่สามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ มีประโยชน์ใช้สอยมากกว่ารถทั่วไป แต่รูปลักษณ์ภายนอกยังคงความสวย โฉบเฉี่ยวแบบสปอร์ต รวมถึงมีความทนทาน สมบุกสมบัน สามารถบรรทุกสัมภาระได้มากกว่ารถซีดานทั่วไป และขับขี่ในเส้นทางที่ต้องบุกตะลุยได้มากกว่า รวมทั้งมีเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ส่วนใหญ่มักเป็นรถยนต์แบบ 5-7 ที่นั่ง รองรับการใช้งานสำหรับครอบครัวขนาดกลางและขนาดใหญ่


รถ PPV
รถอเนกประสงค์ PPV (Pick-Up Passenger Vehicle) หมายถึง รถใช้งานอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานมาจากรถกระบะ ซึ่งคำนี้เป็นคำที่ถูกใช้งานในประเทศไทยของเราเท่านั้น จุดเด่นของรถครอบครัวประเภทนี้ก็คือออกแบบให้รองรับผู้โดยสารประมาณ 7 ที่นั่ง และแม้ว่าพื้นฐานการออกแบบมาจากรถกระบะ แต่ก็ยังมีความนุ่มนวล ขับขี่สบาย นั่งสบาย ไม่แข็งกระด้าง อีกทั้งยังสามารถใช้งานในเส้นทางที่สมบุกสมบันได้เป็นอย่างดี


รถ MPV
รถอเนกประสงค์  MPV (Multi-Purpose Vehicle) หมายถึง รถที่มีลักษณะคล้ายรถตู้ จึงมีจุดเด่นอยู่ที่ความกว้างของห้องโดยสาร หรูหรา รองรับการใช้งานหลายรูปแบบ และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน จึงเหมาะกับครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกหลายคน เพราะมีที่นั่งตั้งแต่ 6-11ที่นั่งเลยทีเดียว


รถ Crossover
รถอเนกประสงค์ Crossover Utility Vehicles เป็นรถยนต์ที่มีพื้นฐานมาจากรถซีดานยกสูง สามารถขับได้อย่างสมบุกสมบันมากขึ้น มีรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยว และสามารถบรรทุกสัมภาระได้มากขึ้น ใช้งานได้คุ้มค่า ตัวถังมีขนาดใหญ่และยังมีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อและ 4 ล้อ แต่ราคาประหยัดกว่ารถ SUV ทำให้รถ Crossover เป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่กำลังมองหารถใช้งานอเนกประสงค์สำหรับครอบครัวขนาดเล็กด้วยเช่นกัน โดยที่นั่งในห้องโดยสารออกแบบให้มีความจุ 5 ที่นั่ง


การเลือกรถอเนกประสงค์ให้เหมาะสมกับความต้องการและการใช้งานของเราเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการเลือกรถสำหรับครอบครัว เพราะแต่ละประเภทต่างก็มีจุดเด่นของรถแตกต่างกันไป แต่เรื่องงบประมาณก็เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจว่าจะซื้อรถอเนกประสงค์แบบใดดี เพื่อจะได้ขอสินเชื่อรถยนต์ให้เหมาะกับงบประมาณที่ตั้งไว้ในใจ สามารถทดลองประเมินสินเชื่อรถยนต์เบื้องต้นได้เลยที่ https://www.tlt.co.th/calculator/car_model และหากคุณกำลังตามหาสินเชื่อสำหรับรถโตโยต้าอยู่ด้วยนั้น ก็สามารถขอสินเชื่อออนไลน์ผ่านทางลิงก์นี้ได้เลย https://www.tlt.co.th/onlineapp

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ