เกร็ดความรู้

2 กรกฎาคม 2564

ถอยรถป้ายแดง ดาวน์รถเท่าไรถึงคุ้มค่า       

ถอยรถป้ายแดง ดาวน์รถเท่าไรถึงคุ้มค่า


เชื่อว่าเวลาวางแผนซื้อรถยนต์มือหนึ่งป้ายแดงนอกจากจะพิจารณาเรื่องของราคา สมรรถนะของรถและความชื่นชอบส่วนบุคคลแล้ว  สิ่งที่คนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญหลังจากเลือกรุ่นรถยนต์ได้แล้วคือ โปรโมชั่นเงินดาวน์ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่โชว์รูมส่วนใหญ่จะจัดโปรโมชั่นดาวน์น้อยหรือดาวน์ 0% ออกมาล่อตาล่อใจคนอยากมีรถให้มาใช้บริการโชว์รูมของตัวเอง 
แต่อย่างไรก็ตาม หากตัดสินใจเลือกดาวน์รถน้อยหรือดาวน์ 0% ค่างวดต่อเดือนสูงเท่าตัว ระยะเวลาผ่อนเพิ่ม การบังคับทำสัญญาประกันวงเงินกู้สินเชื่อ และดอกเบี้ยรวมจำนวนมาก แต่การถอยรถป้ายแดงควรวางเงินดาวน์รถเท่าไรถึงคุ้มค่า  


ยิ่งดาวน์เยอะ ดอกเบี้ยน้อย  
ถ้าต้องการถอยรถใหม่ป้ายแดงควรวางเงินดาวน์เท่าไรถึงอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม ส่วนใหญ่แล้วแนะนำให้วางเงินดาวน์อยู่ที่ประมาณ 20% ขึ้นไป เพราะยิ่งวางเงินดาวน์รถเยอะก็จะช่วยให้จ่ายดอกเบี้ยน้อยลง เนื่องจากเงินที่ผู้ซื้อจ่ายเป็นค่าดาวน์รถจะถูกนำไปตัดในส่วนเงินต้นค่ารถยนต์ ทำให้ไม่ต้องกู้สินเชื่อเต็มจำนวนตามที่สถาบันการเงินกำหนด ส่งผลให้ระยะเวลาในการผ่อนชำระและเสียดอกเบี้ยลดลง


อย่างไรก็ตาม ระยะเวลาการผ่อนชำระและจำนวนดอกเบี้ยรวมที่ต้องจ่ายนั้นขึ้นอยู่กับค่างวดในแต่ละเดือนด้วย หากเลือกโปรแกรมผ่อนชำระที่ให้จ่ายค่างวดต่อเดือนน้อยก็จะใช้เวลาผ่อนชำระนาน จ่ายดอกเบี้ยสูง แต่ถ้าเลือกโปรแกรมจ่ายค่างวดต่อเดือนสูงขึ้นก็จะทำให้ระยะผ่อนสั้นลง จ่ายดอกเบี้ยน้อยลง ดังนั้น ถ้าอยากผ่อนรถยนต์อย่างคุ้มค่าควรคำนวณงวดรถ อัตราดอกเบี้ย ระยะเวลา และเงื่อนไขของแต่ละสถาบันการเงินมาพิจารณาร่วมกันก่อนตัดสินใจ 


คำนวณงวดรถ ช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น 
หากไม่รู้ว่าเมื่อตัดสินดาวน์รถไปแล้วจะต้องผ่อนค่างวดเท่าไรต่อเดือน บริษัทลีสซิ่งต่าง ๆ มักจะมีบริการคำนวณงวดรถให้คุณง่าย ๆ อาทิ โตโยต้า ลีสซิ่ง ที่มีบริการคำนวณยอดผ่อนชำระค่างวดต่อเดือนได้ตามต้องการ เพราะสามารถเลือกเงินดาวน์ ระยะเวลาผ่อนได้ด้วยตนเอง จึงเห็นภาพรวมได้ง่ายขึ้น ก่อนจะดำเนินการขอสินเชื่อต่อไป โดยสามารถทดลองประเมินสินเชื่อรถยนต์เบื้องต้นได้ที่ https://www.tlt.co.th/calculator/car_model


วางเงินดาวน์สูง ดีกับการขอสินเชื่ออย่างไร
สำหรับข้อดีของการวางเงินดาวน์เกิน 20% จะช่วยให้การขอสินเชื่อรถยนต์กับสถาบันทางการเงินง่ายขึ้น เพราะนอกจากจะทำให้ผู้ซื้อดูมีความน่าเชื่อถือแ ละมีศักยภาพในการผ่อนชำระมากขึ้นแล้ว ระยะการผ่อนที่น้อยลงยังเป็นหลักประกันด้านความเสี่ยงให้กับสถาบันการเงินอีกด้วย เนื่องจากรถยนต์เป็นทรัพย์สินที่มีความเสื่อม ยิ่งเวลาผ่านไปราคาขายต่อก็ยิ่งลดลง หากผู้ซื้อใช้เวลาผ่อนนานหลายปีสถาบันทางการเงินจะมองว่ามีความเสี่ยงสูง 


นอกจากนั้น หากเลือกดาวน์รถน้อยกว่า 20% ของราคาขาย สถาบันส่วนใหญ่อาจกำหนดให้มีคนค้ำประกันหรือผู้ซื้อร่วมเพิ่มเติม ซึ่งจะทำให้ต้องเตรียมเอกสารและใช้เวลาในการดำเนินการด้านสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์มากกว่าเดิม


 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ