เกร็ดความรู้

8 กุมภาพันธ์ 2559

หัวเทียน อุปกรณ์ชิ้นสำคัญกับเครื่องยนต์

กลับมาอีกครั้งกับการเริ่มต้นปีใหม่ สำหรับบางท่านอาจจะเริ่มต้นปีด้วยการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ของตน เพราะการขับขี่รถยนต์สำคัญและ การบำรุงรักษาเครื่องยนต์ก็สำคัญเช่นกัน เรามีข้อมูลเกี่ยวกับหัวเทียนรถยนต์มานำเสนอให้ท่านได้ทราบกัน

หัวเทียนมีหน้าที่บทบาทสำคัญต่อการทำงานของเครื่องยนต์โดยรวมเมื่อเชื้อเพลิงปริมาณเล็กน้อยถูกสูบเข้าไปในเครื่องยนต์ประกายไฟที่เกิดจากหัวเทียนจะทำให้เกิดการจุดระเบิดพลังงานที่เกิดขึ้นทำให้รถเคลื่อนที่ไปได้โดยทั่วไปรถยนต์จะมีหัวเทียน 4-6 แท่งขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องยนต์

การที่ใช้หัวเทียนเป็นเวลานานทำให้หัวเทียนเก่าเสี่อมสภาพจะทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานเครื่องยนต์ลดลง เชื้อเพลิงถูกเผาไหม้ได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ และมีผลส่งต่อการประหยัดน้ำมันลดลง ผู้ขับขี่จึงควรเปลี่ยนหัวเทียนตามระยะเวลาที่เหมาะสม

การสังเกตุเบื้องต้นเมื่อหัวเทียนเสื่อมสภาพหรือใช้หัวเทียนที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อขับรถแล้วเครื่องยนต์เกิดการกระตุกและการขับขี่ไม่ลื่นไหลเหมือนเดิมขับรถยนต์แล้วมีควันดำออกมามากกว่าปกติจากท่อเสีย และเครื่องยนต์มีอาการแปลกๆ เมื่อทำการสตาร์ทรถยนต์

การเลือกใช้หัวเทียนแนะนำให้ใช้หัวเทียนแท้จากโตโยต้า เนื่องหัวเทียนแท้จากโตโยต้ามีหลากหลายประเภทซึ่งแต่ละประเภทออกแบบและผลิตที่เหมาะสมสำหรับรถแต่ละรุ่น

1. จุดระเบิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ หัวเทียนแท้จากโตโยต้าช่วยให้การสร้างประกายไฟเพื่อจุดระเบิดเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น เครื่องยนต์สามารถสตาร์ทและเร่งได้เต็มกำลัง ใช้พลังงานได้คุ้มค่า

2. ป้องกันชิ้นส่วนและอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ จากความเสียหายเนื่องจากกระแสไฟฟ้าจำนวนมหาศาลวิ่งผ่านหัวเทียน อาจทำให้ชิ้นส่วนหรืออุปกรณ์ไฟฟ้าที่เชื่อมต่อได้รับความเสียหาย โดยหัวเทียนจากโตโยต้าออกแบบให้มีฟังก์ชั่นที่เหมาะสมกับรถยนต์ของโตโยต้า (Built-in function) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์อื่น

 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ