เกร็ดความรู้

26 มกราคม 2567

สิ่งที่ควรมีในการแต่งรถสำหรับสายท่องเที่ยว

สิ่งที่ควรมีในการแต่งรถสำหรับสายท่องเที่ยว


ถ้าใครเป็นสายท่องเที่ยว เวลาเดินทางไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็จำเป็นต้องแต่งรถให้มีอุปกรณ์ที่มากกว่าคนที่ใช้รถในชีวิตประจำวันทั่วไป เนื่องจากการเดินทางท่องเที่ยวมักต้องเดินทางไกล ผ่านเส้นทางต่าง ๆ ที่ไม่คุ้นเคย บางครั้งอาจต้องเดินทางในช่วงกลางคืนหรือสภาพอากาศที่เลวร้าย ดังนั้นจำเป็นต้องมีอุปกรณ์เสริมเพื่อความปลอดภัยและการใช้งานที่ครบครัน อยากรู้ว่าการแต่งรถสำหรับสายท่องเที่ยวต้องมีอะไรบ้าง โตโยต้า ลีสซิ่ง เลือกมาให้แล้ว ดังนี้

5 อุปกรณ์แต่งรถสำหรับสายท่องเที่ยวที่ควรมี
1. ไฟตัดหมอก
ไฟตัดหมอกเป็นอุปกรณ์แต่งรถที่จะช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ โดยเฉพาะในช่วงที่มีหมอกหรือฝนตกหนัก โดยไฟตัดหมอกจะติดตั้งอยู่ที่ด้านหน้ารถด้านซ้ายและขวา ส่องแสงเป็นลำแสงกว้างและกระจาย เพื่อช่วยให้สามารถมองเห็นสิ่งกีดขวางได้ชัดเจนขึ้น ลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ 
คำแนะนำ
•    ไฟตัดหมอกควรติดตั้งโดยช่างผู้ชำนาญ เพื่อให้ได้ตำแหน่งการติดตั้งที่เหมาะสม และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
•    ควรเลือกใช้ไฟตัดหมอกที่มีกำลังไฟที่เหมาะสมกับขนาดรถ
•    ควรเลือกใช้ไฟตัดหมอกที่มีสีไฟที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ เช่น สีขาวในช่วงที่มีหมอกหรือฝนตกหนัก
2. ยางอะไหล่
ยางอะไหล่ควรมีติดรถไว้เสมอ โดยเฉพาะในการแต่งรถสำหรับสายท่องเที่ยว เผื่อในกรณีที่ยางรถเกิดปัญหากะทันหัน เช่น ยางรั่ว, ยางแตก, ยางแบน ซึ่งยางอะไหล่จะช่วยให้สามารถเปลี่ยนยางได้ทันเวลา และเดินทางต่อได้
คำแนะนำ
•    ควรเลือกยางอะไหล่ที่มีขนาดและประเภทเดียวกันกับยางเดิม
•    ควรเก็บยางอะไหล่ไว้ในที่ที่ปลอดภัย ไม่เปียกชื้น
3. ชุดอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉิน
ชุดอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉินควรมีติดรถไว้เสมอ เผื่อในกรณีที่รถเกิดปัญหา เช่น ประแจไขน็อตล้อ, เสื้อกันฝน ไฟฉาย, หมวกนิรภัย, แผ่นป้ายสะท้อนแสง ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้สามารถแก้ไขสถานการณ์เบื้องต้นได้ทันท่วงทีและปลอดภัย ทั้งนี้ควรศึกษาวิธีการใช้งานชุดอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉินอย่างละเอียดด้วย 
4. แร็คหลังคารถ (Roof Rack)
แร็คหลังคารถ หรือ Roof Rack เป็นอุปกรณ์แต่งรถสำหรับสายท่องเที่ยว ที่ช่วยให้สามารถบรรทุกสัมภาระบนหลังคารถได้มากขึ้น ทำให้สะดวกในการขนของไปท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเต็นท์, อุปกรณ์แคมปิ้งก็เอาอยู่หมด  ซึ่ง Roof Rack แต่งรถมีหลายแบบให้เลือกใช้งาน ขึ้นอยู่กับขนาดและน้ำหนักของสัมภาระที่ต้องการบรรทุก
5. กล้องติดรถยนต์
กล้องติดรถยนต์ช่วยบันทึกภาพและเสียงขณะขับขี่ สำหรับกรณีที่เกิดอุบัติเหตุหรือข้อพิพาทระหว่างเดินทาง จะได้มีหลักฐานในการอ้างอิง กล้องติดรถยนต์มีหลายรุ่นให้เลือกใช้งาน ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและราคา
นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่น ๆ ที่สามารถนำมาแต่งรถ สำหรับสายท่องเที่ยว เพื่อความบันเทิงและความปลอดภัยในการเดินทาง แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างควรติดตั้งโดยมืออาชีพเท่านั้น เพื่อการใช้งานเต็มประสิทธิภาพและเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ