เกร็ดความรู้

13 พฤศจิกายน 2564

เอกสารที่จำเป็น เมื่อขอสินเชื่อรถใช้แล้วสำหรับรถมือสอง

เอกสารที่จำเป็น เมื่อขอสินเชื่อรถใช้แล้วสำหรับรถมือสอง


สำหรับคนใช้รถเป็นที่รู้กันดีว่าการซื้อรถไม่จำเป็นต้องมีเงินก้อนใหญ่เพราะสามารถขอสินเชื่อได้ แต่นอกเหนือจากการขอสินเชื่อสำหรับรถใหม่ป้ายแดง รถมือสองก็สามารถขอสินเชื่อได้เช่นกัน ใครที่สนใจขอสินเชื่อรถใช้แล้วแต่ยังไม่รู้ว่าควรเตรียมตัวและใช้เอกสารอะไรบ้าง หาคำตอบจากบทความนี้ได้เลย


สินเชื่อรถใช้แล้วคืออะไร
สินเชื่อรถใช้แล้วคือสินเชื่อที่ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินออกให้สำหรับคนที่ต้องการนำเงินก้อนไปซื้อรถมือสอง ซึ่งอาจมีรายละเอียดการผ่อนชำระ ดอกเบี้ย และเงื่อนไขการสมัครแตกต่างกันออกไป แต่มีวัตถุประสงค์เดียวกันคือผู้ที่ต้องการออกรถมือสองได้กู้เงินก้อนเพื่อนำไปซื้อรถและผ่อนชำระคืนกับทางธนาคารและสถาบันการเงิน


ปัจจัยสำคัญที่ต้องเข้าใจ คือรถมือสองที่ต้องการขอสินเชื่อนั้นต้องเป็นรถอายุไม่เกิน 12 - 15 ปี (แล้วแต่ทางธนาคารและสถาบันการเงินกำหนด) โดยสามารถขอสินเชื่อได้เฉพาะรถเก๋ง รถกระบะ และรถตู้ที่จดทะเบียนเป็นรถส่วนบุคคลเท่านั้นด้วย


เอกสารที่ต้องใช้ในการขอสินเชื่อรถใช้แล้ว
•    เอกสารยืนยันตัวตน อาทิ สำเนาบัตรประชาชน สำเนาบัตรข้าราชการหรือสำเนาบัตรรัฐวิสาหกิจที่มีรูปถ่ายพร้อมเลขประจำตัวประชาชนบนหน้าบัตร 
•    สำเนาทะเบียนบ้านหรือเอกสารยืนยันที่อยู่อื่น ๆ
•    เอกสารยืนยันรายได้ เช่น สลิปเงินเดือน หนังสือรับรองเงินเดือน หากเป็นเจ้าของกิจการให้ใช้หนังสือรับรองของสำนักงานทะเบียนหุ้นส่วนบริษัทและใบทะเบียนพาณิชย์ อายุไม่เกิน 6 เดือน
•    รายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 - 12 เดือน ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของทางธนาคาร


สำหรับคุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อรถใช้แล้วสามารถขอได้ทั้งพนักงานประจำและผู้ที่ทำอาชีพอิสระ ส่วนใหญ่ทางธนาคารและสถาบันการเงินจะกำหนดเพียงผู้มีอายุ 20 - 60 ปี (เมื่อรวมระยะเวลากู้แล้วไม่เกิน 65 ปี) และต้องเป็นบุคคลธรรมดา มีภูมิลำเนาในประเทศไทยเท่านั้น 
ข้อดีของการขอสินเชื่อรถใช้แล้วคือได้เงินก้อนสำหรับใช้จ่ายในการซื้อรถมือสองโดยไม่ต้องเสียเงินออมก้อนใหญ่ นอกจากนี้อาจมีค่าส่วนต่างเผื่อกรณีที่ต้องนำรถไปซ่อมแซมก่อนนำมาใช้งานจริง ถือเป็นทางเลือกในการซื้อรถมือสองที่คุ้มค่าและเหมาะสำหรับคนที่กำลังต้องการรถยนต์มาใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันที่มีความไม่แน่นอน 


เมื่อได้รู้กันไปแล้วว่าเอกสารที่ต้องใช้ในการขอสินเชื่อรถใช้แล้วมีอะไรบ้าง หากใครสนใจขอสินเชื่อเพื่อนำมาออกรถมือสองอย่าลืมเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้ครบถ้วนเพื่อให้ทางธนาคารและสถาบันการเงินพิจารณา ซึ่งข้อมูลที่นำมาฝากกันน่าจะทำให้หลายคนมั่นใจในการขอสินเชื่อรถยนต์มากยิ่งขึ้น 


และสำหรับใครที่กำลังตามหาสินเชื่อสำหรับรถใช้แล้วที่ได้ทั้งวงเงินสินเชื่อสูงสุด 90% และระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุดถึง 72 งวด อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ https://www.tlt.co.th/product/used_car  หรือหากสนใจรถมือสองได้มาตรฐานจากทางโตโยต้า กดดูได้เลยที่ https://www.toyotasure.com/home/Home.aspx 

 

อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge  

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ