เกร็ดความรู้

11 พฤษภาคม 2565

อยากให้รถดูใหม่ เคลือบสีรถบ่อยแค่ไหนดี?

อยากให้รถดูใหม่ เคลือบสีรถบ่อยแค่ไหนดี?


การเคลือบสีรถเป็นการบำรุงดูแลที่คนรักรถทุกคนรู้จักกันดี เพราะการเคลือบสีทำให้รถยนต์ดูใหม่ สวยงาม แวววาวทั้งคัน แถมยังช่วยปกป้องสีของรถได้อีกทางด้วย แต่หลายคนอาจยังสงสัยว่าการเคลือบสีรถยนต์สามารถทำได้บ่อยแค่ไหน ซึ่งความจริงแล้วการเคลือบสีสามารถทำได้ทุกครั้งหลังล้างรถหรือตามที่เจ้าของรถสะดวก


อย่างไรก็ตาม หากต้องการประหยัดหรือไม่อยากเคลือบสีรถยนต์บ่อยเกินไป ก็สามารถนำรถไปล้างและเคลือบสีได้ทุก ๆ 2 สัปดาห์ แต่ไม่ควรเว้นระยะนานเกินไปเพราะรถก็ต้องล้างทำความสะอาด รวมถึงการเคลือบสีรถก็ควรทำเป็นประจำด้วย เพื่อปกป้องสีรถให้ดูใหม่อยู่เสมอ หรือหากไม่มีเวลาจริง ๆ ก็อาจจะเคลือบสีรถสักเดือนละ 1 ครั้งก็ได้เช่นกัน 
ข้อดีของการเคลือบสีรถ


การเคลือบสีรถยนต์มีข้อดีมากมาย เพราะช่วยปกป้องสีของรถทำให้ชั้นสีจริงไม่ถูกทำลายจากสภาพแวดล้อม เช่น แสงแดด ความร้อน และน้ำฝน รวมถึงช่วยปกป้องไม่ให้สีของรถซีดจาง หมอง เหลือง โดยเฉพาะรถสีขาว อีกทั้งยังทำให้สีของรถแวววาว สวยเหมือนใหม่ ช่วยประหยัดค่าทำสี ไม่ต้องทำสีใหม่ทั้งคันเมื่อรถสีหมองลง ซึ่งการเคลือบสีรถยังช่วยปกป้องรอยขูดขีดเล็ก ๆ น้อย ๆ และช่วยปกป้องรถจากการเกิดคราบน้ำได้อีกด้วย


บางคนอาจคิดว่าการเคลือบสีรถยนต์ไม่ควรทำบ่อยหรือทำบ่อยไปเพราะอาจจะส่งผลต่อสีของรถ แต่จริง ๆ แล้วการเคลือบสีไม่ทำให้สีจริงของรถได้รับความเสียหาย  หากใครล้างรถด้วยตัวเองอาจจะเลือกซื้อน้ำยาขัดเคลือบสีหรือแว็กซ์มาเคลือบสีรถหลังล้างเองก็ได้ เพราะประหยัดกว่า แต่หากมีงบประมาณและมีเวลา ก็นำรถเข้าคาร์แคร์แบบเต็มรูปแบบ เพื่อให้ทีมช่างมืออาชีพเคลือบสีรถยนต์ให้ได้ แม้จะราคาสูงกว่าเคลือบสีด้วยตัวเองแต่ก็ได้ผลลัพธ์ที่คุ้มค่าเพราะเป็นการเคลือบสีจากช่างมืออาชีพโดยเฉพาะ


การล้างและเคลือบสีรถเป็นการดูแลรถให้เหมือนใหม่ น่าใช้งาน และยังเป็นการถนอมสภาพภายนอกของรถ ช่วยให้รถดูใหม่และสวยอยู่เสมอ ดังนั้นควรล้างรถและเคลือบสีเป็นประจำทุก 2 สัปดาห์หรืออย่างน้อยเดือนละครั้ง ไม่ควรปล่อยให้รถเกิดสิ่งสกปรกเกาะแน่น หมักหมม เพราะนอกจากจะเป็นที่มาของสนิม คราบฝุ่น คราบหมองแล้ว การไม่ล้างและเคลือบสี อาจทำให้สีของรถซีดจาง เหลือง ดูเก่า จนต้องเสียเงินทำสีใหม่หมดทั้งคัน ซึ่งถือว่าได้ไม่คุ้มเสียนั่นเอง

 
อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ