ข่าวและกิจกรรม

12 กันยายน 2564

รถโดนขูด ไม่รู้คู่กรณี เคลมประกันได้หรือไม่

รถโดนขูด ไม่รู้คู่กรณี เคลมประกันได้หรือไม่


อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอในการใช้รถใช้ถนน แต่ใช่ว่าอุบัติเหตุจะมีคู่กรณีทุกครั้ง เพราะบางครั้งก็อาจเกิดขึ้นโดยไม่มีคู่กรณี เช่น รถโดนขูด ชนเสาไฟ หรือชนข้างทาง แล้วแบบนี้เราจะเคลมประกันได้หรือไม่ เพราะเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นโดยไม่มีใครมารับผิดชอบความเสียหาย  วันนี้ เกร็ดความรู้โดยโตโยต้า ลีสซิ่ง มีคำตอบมาฝากกัน
แบบไหนเรียกว่าอุบัติเหตุแบบ “ไม่มีคู่กรณี”


ก่อนจะไปดูเรื่องเคลมประกัน ลองมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีคืออะไร อุบัติเหตุลักษณะนี้ คือความเสียหายที่เกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอกที่ควบคุมไม่ได้ เกิดจากตัวผู้ขับขี่เอง หรือเกิดจากผู้อื่นแต่ผู้กระทำหลบหนีไป อาทิ โดนผู้ไม่หวังดีมาขูดรถ  ขับรถชนสิ่งกีดขวาง ถูกชนแล้วหนี  ต้นไม้หรือเสาไฟฟ้าล้ม ทำให้รถโดนขูด เกิดรอยบุบเสียหาย  
จะเห็นได้ว่าอุบัติเหตุประเภทนี้ต่างจากอุบัติเหตุแบบอื่น เช่น การขับรถชนกัน เพราะไม่มีคู่กรณีให้เอาผิด ไม่มีคนนอกเข้ามาเกี่ยวข้อง หรือไม่สามารถหาตัวคู่กรณีได้ (กรณีชนแล้วหนี) ดังนั้นจึงถือว่าเป็นอุบัติแบบไม่มีคู่กรณีนั่นเอง


ประกันแบบไหนคุ้มครองรถโดนขูด และอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี
ไม่ต้องห่วงว่ารถโดนขูดหรือเกิดความเสียหายแบบไม่มีคู่กรณีแล้วจะเคลมประกันไม่ได้ เพราะประกันภัยสำหรับรถยนต์ชั้น 1 นั้นมีความคุ้มครองที่ครอบคลุมกรณีเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณีอยู่ด้วย โดยคุ้มครองทั้งค่าซ่อมรถและค่าเสียหายอื่น ๆ นอกจากนี้ ประกันภัยชั้น 1 ยังคุ้มครองกรณีน้ำท่วม ไฟไหม้ หรือปัจจัยที่เราควบคุมไม่ได้อื่น ๆ อีกด้วย
ส่วนใครที่สงสัยว่ารถโดนขูดแล้วเราสามารถเคลมได้ แต่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกที่เรียกว่าค่า Excess เพิ่มด้วยหรือไม่นั้น ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรายละเอียดของบริษัทประกันภัยที่เราเลือก แต่ตามปกติจะสามารถเคลมประกันได้ แต่ต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกประมาณ 1,000-3,000 บาท

 
ดังนั้น หากทำประกันภัยชั้น 1 ก็วางใจได้ว่าจะได้รับความคุ้มครองในการเคลมประกันอย่างแน่นอนแม้ว่าจะไม่มีคู่กรณีก็ตาม แต่ก่อนจะทำประกันควรเช็กรายละเอียดเรื่องเบี้ยประกันและความคุ้มครองให้ถี่ถ้วนด้วยว่ากรมธรรม์ให้ความคุ้มครองครอบคลุมแค่ไหน และครอบคลุมค่าเสียหายส่วนแรกด้วยหรือไม่ เพื่อเป็นตัวช่วยประกอบการตัดสินใจทำประกันภัยรถยนต์นั่นเอง


แต่ถ้ากำลังมองหาประกันรถยนต์อย่างครบวงจร* สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://toyotainsurancebroker.com/index.php  ซึ่งการทำประกันภัยจะช่วยให้เรามั่นใจในการใช้รถใช้ถนนมากขึ้น เพราะช่วยคุ้มครองความเสี่ยง ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันจากการใช้รถของเราได้นั่นเอง


หมายเหตุ - *รายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น เป็นไปตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด บริษัท โตโยต้า อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์ จำกัด ให้บริการด้านนายหน้าประกันภัยในเครือโตโยต้า ลีสซิ่ง
 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ