ข่าวและกิจกรรม

25 ตุลาคม 2564

ระบบเบรค ABS ดีอย่างไร ทำไมรถทุกคันต้องมี!

ระบบเบรค ABS ดีอย่างไร ทำไมรถทุกคันต้องมี!


สำหรับคนใช้รถเชื่อว่าส่วนใหญ่ต้องเคยได้ยินคำว่าระบบเบรค ABS กันมาบ้าง แต่หลายคนยังไม่ทราบว่าระบบเบรค ABS นั้นดีอย่างไร ทำไมปัจจุบันรถทุกคันจึงใช้เบรคแบบ ABS วันนี้ เกร็ดความรู้กับโตโยต้า ลีสซิ่ง จะมาช่วยไขข้อสงสัยนี้กัน 


เบรค ABS คืออะไร
ระบบเบรค ABS หรือ Anti-Lock Brake System คือ ระบบเพื่อการเบรคที่ปลอดภัย สร้างขึ้นเพื่อป้องกันการเบรคจน “ล้อล็อก” จนทำให้รถเสียหลักหรือไถลจนคุมทิศทางไม่ได้ รถที่ใช้งานระบบเบรค ABS จึงสามารถคุมทิศทางของรถได้ขณะเบรคฉุกเฉิน เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่ในเวลาเกิดอุบัติเหตุหรือเวลาที่ต้องเบรคกระทันหัน


กลไกการทำงานของระบบเบรค ABS
ระบบเบรค ABS เป็นระบบที่ผสมผสานการทำงานของระบบกลไกและอิเล็กทรอนิกส์เข้าด้วยกัน ซึ่งประกอบด้วยวงแหวนฟันเฟืองที่ติดตั้งอยู่กับเพลาหมุน มีเซนเซอร์ทำหน้าที่ตรวจจับความเร็วการหมุนของฟันเฟืองเพื่อรายงานความเร็วไปยังวงจร ABS ซึ่งการทำงานของวงจร ABS จะทำให้ปั๊มเบรคทำงานแบบจับ-ปล่อยที่ประมาณ 16-50 ครั้งต่อวินาที ล้อรถจึงไม่ล็อก และช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมทิศทางของรถได้เวลาเบรคกระทันหันนั่นเอง


ข้อดีของเบรค ABS
•    ช่วยป้องกันล้อล็อกหรือล้อตายเวลาเบรคฉุกเฉินหรือเบรคกระทันหัน
•    ช่วยให้ผู้ขับขี่รถควบคุมทิศทางของรถได้เวลาเบรคกระทันหัน สามารถควบคุมพวงมาลัยหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ได้
•    ช่วยยืดอายุการใช้งานของดอกยาง ไม่ให้ยางล้อสึกไว


ข้อเสียของเบรค ABS
•    เบรค ABS มีเสียงดัง หากไม่คุ้นชินอาจเกิดความตกใจระหว่างขับขี่จนเสี่ยงอุบัติเหตุได้ 
•    เมื่อระบบ ABS ทำงานอาจมีการสะเทือนเข้ามาถึงภายในรถจนทำให้รบกวนการขับขี่
•    ระบบการเบรคแบบ ABS ทำให้ระยะเบรคยาวขึ้น ต้องเผื่อระยะห่างระหว่างรถคันหน้าให้ดี
•    ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงมากกว่าเบรคแบบธรรมดา


ทำไมรถทุกคันต้องมีเบรค ABS
แม้ว่าระบบเบรค ABS มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ปัจจุบัน ABS กลายเป็นมาตรฐานความปลอดภัยทั้งสำหรับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์ไปแล้ว ส่วนใครที่กำลังพิจารณาซื้อรถมือสองที่มีอายุต่ำกว่าปี 2008 ลงไป อาจจะไม่มีระบบเบรค ABS ทำให้ต้องมาติดตั้งใหม่ทีหลัง ดังนั้นหากต้องการใช้งานระบบ ABS จริง ๆ การซื้อรถรุ่นใหม่ไปเลยอาจคุ้มค่ากว่า
ระบบเบรค ABS เป็นระบบที่ออกแบบขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ป้องกันรถเสียหายและยืดอายุการใช้งานของยางรถให้ยาวนานขึ้นได้ ซึ่งนอกจากเบรค ABS การทำประกันภัยรถยนต์ไว้ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยให้ผู้ขับขี่อุ่นใจมากขึ้น เรื่องความปลอดภัยของตนเองและผู้โดยสาร เพราะหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดขึ้นบนท้องถนน ก็จะได้รับความคุ้มครองตามกรมธรรม์ประกันภัยนั่นเอง และถ้าคุณกำลังมองหาประกันรถยนต์อย่างครบวงจร*  สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://toyotainsurancebroker.com/index.php


หมายเหตุ - *รายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น เป็นไปตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด บริษัท โตโยต้า อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์ จำกัด ให้บริการด้านนายหน้าประกันภัยในเครือโตโยต้า ลีสซิ่ง

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ