ข่าวและกิจกรรม

30 พฤศจิกายน 2564

เปลี่ยนไส้กรองอากาศ เรื่องที่หลายคนมองข้าม!

เปลี่ยนไส้กรองอากาศ เรื่องที่หลายคนมองข้าม!


ระบบกรองอากาศเป็นหนึ่งในระบบสำคัญภายในรถยนต์ของเรา ทำงานโดยมีไส้กรองอากาศเป็นด่านหน้าสำคัญในการกรองฝุ่นผงและสิ่งสกปรกต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยดักจับฝุ่นละอองไม่ให้เข้าไปในรถของเรา แต่เนื่องจากเป็นระบบที่อยู่ภายในรถอาจทำให้กะเวลาได้ยากว่าควรเปลี่ยนไส้กรองอากาศเมื่อไร วันนี้ เกร็ดความรู้จากโตโยต้า ลีสซิ่ง มีคำตอบพร้อมวิธีเปลี่ยนไส้กรองอากาศด้วยตัวเองมาฝากกัน


ความจริงแล้วการเปลี่ยนไส้กรองนั้นไม่ได้กำหนดระยะเวลาตายตัว แต่โดยทั่วไปเราจะเปลี่ยนไส้กรองอากาศทุก ๆ การวิ่ง 20,000 กิโลเมตร แต่หากต้องขับขี่รถในบริเวณที่มีฝุ่นควันมาก ๆ ก็อาจเปลี่ยนไส้กรองเร็วกว่านั้นได้หรือตามที่ศูนย์บริการกำหนดก็ได้เช่นกัน


ส่วนใครที่รถส่งสัญญาณเตือนดังต่อไปนี้ แม้ว่ายังขับไม่ถึง 20,000 กิโลเมตรก็ควรตรวจเช็กไส้กรองอากาศด้วยเหมือนกัน เพราะนี่คือสัญญาณบ่งบอกว่าไส้กรองภายในรถเริ่มมีปัญหาแล้วนั่นเอง
•    เครื่องยนต์กำลังตก เร่งเครื่องไม่ขึ้น
•    เครื่องยนต์สั่นมากกว่าปกติเวลาเร่งเครื่องหรือแม้แต่เวลาจอดไว้เฉย ๆ
•    รถกินน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกติ
•    ควันที่ออกจากท่อไอเสียมีสีดำ


วิธีเปลี่ยนไส้กรองด้วยตัวเอง
เมื่อพบว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนไส้กรองอากาศแล้ว นอกจากการไปใช้บริการที่อู่หรือศูนย์บริการ ก็สามารถทำเองที่บ้านได้ ทั้งการเปลี่ยนไส้กรองแอร์และไส้กรองเครื่องยนต์ เพียงแค่ซื้ออะไหล่มาเปลี่ยนนั่นคือ ไส้กรองแอร์ และ ไส้กรองอากาศเครื่องยนต์ โดยวิธีการเปลี่ยนทำได้ง่าย ๆ ดังนี้
1.    เริ่มจากการเปลี่ยนไส้กรองแอร์ โดยเปิดช่องเก็บของใต้คอนโซลหน้ารถ จากนั้นให้สังเกตดู จะเห็นว่าบนพัดลมแอร์จะมีช่องใส่ไส้กรองแอร์อยู่
2.    ถอดช่องใส่ไส้กรองแอร์ แล้วค่อย ๆ ดึงไส้กรองอันเก่าออกมาช้า ๆ เพื่อระวังไม่ให้ฝุ่นที่เกาะอยู่บนไส้กรองฟุ้งกระจาย 
3.    เช็กสัญลักษณ์บนไส้กรองแอร์อันใหม่ และใส่ไส้กรองเข้าไปในทิศทางที่สัญลักษณ์กำหนดไว้
4.    ปิดช่องใส่ไส้กรองและช่องเก็บของให้เรียบร้อย
5.    จากนั้นให้เปลี่ยนไส้กรองอากาศเครื่องยนต์ ซึ่งทำได้โดยการเปิดฝากระโปรงหน้าและหาจุดใส่ไส้กรองอากาศ (ดูได้จากคู่มือของรถแต่ละรุ่น)
6.    ปลดฝาครอบช่องใส่ไส้กรองออกมา และให้ดึงไส้กรองอากาศออกมาตรง ๆ จากนั้นใส่อันใหม่ลงไป โดยดูทิศทางจากสัญลักษณ์บนไส้กรองว่าต้องใส่ทางไหน
7.    ปิดฝาครอบให้สนิท ทดลองสตาร์ทเครื่อง


วิธีดูแลไส้กรองอากาศ
ก่อนจะถึงเวลาเปลี่ยนไส้กรองอากาศ เราควรถอดออกมาทำความสะอาดทุก 2,000-5,000 กิโลเมตร ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน หากขับรถในที่ฝุ่นควันมากควรทำความสะอาดบ่อย ๆ ด้วยการนำไส้กรองอากาศออกมาเป่าลมโดยให้เป่าจากด้านในออกด้านนอกเพื่อป้องกันฝุ่นเข้าไปอุดตันไส้กรอง จากนั้นจึงใส่กลับเข้าไปตามเดิม


ไส้กรองอากาศมีหน้าที่ดักจับฝุ่นละอองไม่ให้เข้าไปในเครื่องยนต์และระบบปรับอากาศ หากละเลยไม่ใส่ใจก็อาจส่งผลทั้งต่อสุขอนามัยและต่อการทำงานของเครื่องยนต์ได้ ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดไส้กรองอากาศเป็นระยะ และเปลี่ยนไส้กรองอากาศเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมจะดีกว่า
อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ