ข่าวและกิจกรรม

27 พฤศจิกายน 2564

อยากรีไฟแนนซ์รถ แต่เงินเดือนน้อยต้องทำอย่างไร

อยากรีไฟแนนซ์รถ แต่เงินเดือนน้อยต้องทำอย่างไร


การรีไฟแนนซ์คือตัวช่วยปรับโครงสร้างหนี้สำหรับผู้ที่รับภาระผ่อนชำระไม่ไหว เป็นการกู้เงินก้อนใหม่ไปปิดยอดหนี้เดิมซึ่งอาจมาพร้อมโปรโมชั่นการผ่อนชำระที่สบายขึ้น มอบสิทธิพิเศษให้มากขึ้น แต่สำหรับคนเงินเดือนน้อยที่อยากขอรีไฟแนนซ์รถจะทำได้หรือไม่ เพราะธนาคารและสถาบันการเงินเองก็มีเงื่อนไขเรื่องรายได้ขั้นต่ำสำหรับผู้ขอรีไฟแนนซ์ ลองมาดูแนวทางรีไฟแนนซ์รถยนต์สำหรับผู้มีรายได้น้อยกันได้เลย
การรีไฟแนนซ์รถไม่ต่างจากการขอสินเชื่อรถเพราะเปรียบได้กับการกู้เงินก้อนใหม่มาชำระหนี้เดิม แต่ผู้กู้มักได้สิทธิประโยชน์ เช่น ดอกเบี้ยต่ำกว่าเดิม ระยะเวลาผ่อนนานขึ้น และค่างวดที่ต้องชำระในแต่ละเดือนลดลง ที่จากผ่อนค่างวดที่ผ่าน ๆ มา อย่างไรก็ตาม พื้นฐานแรกที่ทางสถาบันการเงินจะนำไปพิจารณาก็คือรายรับหรือเงินเดือนของผู้กู้นั่นเอง


 แนวทางรีไฟแนนซ์รถสำหรับผู้มีเงินเดือนน้อย
1.    หาผู้กู้ร่วม
เทคนิคแรกของคนเงินเดือนน้อยคือการหาผู้กู้ร่วมที่จะเข้ามาอยู่ในฐานะลูกหนี้ร่วมกัน โดยให้ผู้กู้ร่วมเตรียมเอกสารหลักฐานทุกอย่างเหมือนกับผู้กู้ จากนั้นทำการยื่นให้ทางธนาคารหรือสถาบันการเงินนำไปพิจารณา จะใช้ข้อมูลของทั้งสองคนมาพิจารณาอนุมัติ แต่ข้อจำกัดของการใช้วิธีกู้ร่วมคือ ผู้ที่เข้ามากู้ร่วมต้องเป็นคนในครอบครัว เช่น พ่อ แม่ พี่น้องสายเลือดเดียวกัน หรือสามีภรรยาเท่านั้น 
2.    หาคนค้ำประกัน
การใช้บุคคลค้ำประกันก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนเงินเดือนน้อยที่อยากรีไฟแนนซ์รถ เพื่อทำให้ทางธนาคารมั่นใจว่าแม้ผู้กู้จะผิดนัดชำระหนี้ แต่ธนาคารก็จะสามารถทวงถามหนี้จากบุคคลที่มาค้ำประกันให้ได้
นอกจากหาคนกู้ร่วมและคนค้ำประกันแล้ว ต้องไม่ลืมยื่นเอกสารแสดงรายได้และเอกสารยืนยันตัวตนให้ครบถ้วน รวมถึงสร้างประวัติทางการเงินที่ดี ไม่ผิดนัดชำระหนี้ เป็นลูกหนี้ที่มีวินัย ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสขอรีไฟแนนซ์รถของคนที่มีเงินเดือนน้อยได้
ปัจจุบันสถาบันการเงิน ไฟแนนซ์ และลีสซิ่ง ต่างก็เปิดโอกาสในการรีไฟแนนซ์รถให้กับทุกคนเสมอ ขอแค่มีวินัยทางการเงิน มีคนกู้ร่วม คนค้ำประกัน หรือมีเงื่อนไขผ่านเกณฑ์เบื้องต้นที่ธนาคารกำหนดก็จะช่วยเพิ่มโอกาสรีไฟแนนซ์ได้ ส่วนใครยังไม่มั่นใจว่าเงินเดือนสามารถยื่นรีไฟแนนซ์ได้หรือไม่ สามารถสอบถามกับทางสถาบันการเงินและธนาคารได้โดยตรง เพื่อให้ทางเจ้าหน้าที่แนะนำสินเชื่อรีไฟแนนซ์ที่เหมาะสมที่สุด


ส่วนใครที่ต้องการรีไฟแนนซ์รถที่ให้วงเงินสูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์จากราคาประเมิน พร้อมดอกเบี้ยต่ำที่สามารถผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 72 เดือน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ https://www.tlt.co.th/product/sabuycash

 
อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ