ข่าวและกิจกรรม

6 พฤษภาคม 2565

นั่งเบาะหลัง ปลอดภัยได้แค่คาดเข็มขัดนิรภัย

นั่งเบาะหลัง ปลอดภัยได้แค่คาดเข็มขัดนิรภัย


เข็มขัดนิรภัยเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ผู้โดยสารเบาะหลังก็ควรคาดเข็มขัดนิรภัยด้วย แม้ว่าหลายคนอาจสงสัยว่าจำเป็นแค่ไหนที่ต้องคาดเข็มขัดนิรภัยและหากไม่คาดเข็มขัดอาจเกิดอุบัติเหตุอะไรบ้าง วันนี้ เกร็ดความรู้จากโตโยต้า ลีสซิ่ง จะพาไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน


ความจริงแล้วการนั่งเบาะหลังไม่ได้ปลอดภัยมากไปกว่าเบาะหน้า เพราะนั่งตรงไหนก็มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรทำหลังขึ้นรถก็คือการคาดเข็มขัดนิรภัย แต่หากคนนั่งเบาะหลังไม่คาดเข็มขัด สิ่งที่อาจเกิดขึ้นตามมาเมื่อเกิดอุบัติเหตุก็รุนแรงไม่แพ้คนนั่งเบาะหน้า เพราะอาจกระเด็นออกนอกตัวรถเมื่อรถเหวี่ยงหรือหมุนแรง ซึ่งแรงกระแทกอาจทำให้ตัวผู้โดยสารกระเด็นทะลุกระจกออกจากตัวรถได้


นอกจากนี้คนที่นั่งเบาะหลังอาจถูกแรงชนจากด้านหลัง ทำให้ตัวพุ่งมาด้านหน้าซึ่งอาจทำให้ชนเข้ากับเบาะหน้าหรือพุ่งทะลุกระจกหน้ารถ เป็นที่มาของอาการบาดเจ็บหนักและเสียชีวิตในที่สุดด้วย ที่สำคัญแรงกระแทกอย่างรุนแรงอาจส่งผลไปถึงคนที่นั่งข้างหน้าทำให้บาดเจ็บและเสียชีวิตได้ด้วย


จะเห็นได้ว่าการที่คนนั่งหลังไม่ใช้เข็มขัดนิรภัย นอกจากจะเพิ่มความเสี่ยงในการบาดเจ็บและเสียชีวิตของตัวเองแล้ว การกระแทกกับเบาะหน้ายังทำให้คนที่นั่งข้างหน้าต้องเสี่ยงไปด้วย เพราะแรงกระแทกเมื่อรถชนที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรนั้นเทียบได้กับการตกตึก 10 ชั้นเลยทีเดียว การใช้เข็มขัดนิรภัยสามารถป้องกันและลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตได้มากถึง 40-60% ควรใช้เข็มขัดนิรภัยอยู่เสมอในทุก ๆ ครั้งที่ต้องโดยสารรถยนต์


นอกจากเรื่องความปลอดภัยแล้ว การที่คนนั่งหลังไม่คาดเข็มขัดนิรภัยยังผิดกฎหมายด้วย หากพบว่ารถคันไหนมีผู้โดยสารนั่งข้างหลังแล้วไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ตำรวจจราจรสามารถเรียกปรับได้ทันทีเนื่องจากผิดกฎจราจร


การคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งสามารถเซฟทั้งตัวเองและเพื่อนร่วมทางได้ แต่หากมีเหตุสุดวิสัยใด ๆ เกิดขึ้น การมีประกันภัยรถยนต์จะช่วยให้ทั้งคนขับและผู้โดยสารอุ่นใจได้มากยิ่งขึ้น และถ้าใครกำลังมองหาประกันภัยที่ครบวงจร* อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ https://toyotainsurancebroker.com/index.php


หมายเหตุ - *รายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น เป็นไปตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด บริษัท โตโยต้า อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์ จำกัด ให้บริการด้านนายหน้าประกันภัยในเครือโตโยต้า ลีสซิ่ง


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ