ข่าวและกิจกรรม

30 กันยายน 2564

โคมไฟหน้าหมอง ปัญหากวนใจที่แก้ได้ง่าย ๆ

โคมไฟหน้าหมอง ปัญหากวนใจที่แก้ได้ง่าย ๆ


เป็นเรื่องปกติของการใช้รถยนต์ที่ต้องมีการเสื่อมสภาพ แต่ไม่ใช่แค่เครื่องยนต์หรือตัวถังเท่านั้น เพราะโคมไฟหน้าของรถก็เสื่อมสภาพได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อไฟหน้ารถขาดการดูแลรักษาจึงอาจหมองลงหรือเกิดอาการโคมไฟหน้าเหลืองขึ้นมาได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้โคมไฟหน้าเหลือง ดูหมองขึ้นอยู่กับการใช้รถ และการดูแลรักษารถของแต่ละบุคคลด้วยเช่นกัน


ขับรถตอนกลางคืนบ่อย ๆ : การขับรถตอนกลางคืนทำให้เราต้องเปิดไฟหน้ารถ ความร้อนจากหลอดไฟจึงเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของอะคริลิกที่เป็นส่วนประกอบหลักของโคมไฟหน้า เป็นที่มาของความขุ่นมัวและกลายเป็นสีเหลืองในที่สุด
ควันจากรถยนต์คันหน้า : ฝุ่นควันหรือเขม่าจากรถยนต์ที่อยู่ด้านหน้ารถของเราก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของโคมไฟหน้าเหลือง เพราะคราบจากมลพิษเหล่านั้นหากสะสมเป็นเวลานานก็จะทำให้ไฟหน้าของเราหมองและขุ่นมัวลงได้
ความชื้นภายในโคมไฟ : ความชื้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ไม่เว้นแม้แต่โคมไฟหน้า หากเกิดความชื้นบ่อย ๆ ซีลยางรอบกรอบโคมไฟก็จะเสื่อมจนเกิดคราบเหลืองด้านในทำให้ไม่สามารถทำความสะอาดจากภายนอกได้
ละอองจากน้ำมัน : หากมีละอองน้ำมันที่ระเหยในช่วงกลางวัน ละอองเหล่านั้นอาจเกาะบริเวณโคมไฟหน้ารถจนเกิดคราบเหลืองได้เช่นกัน
จอดรถกลางแดดจัด : รังสี UV นอกจากจะทำร้ายสีรถของเราแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักที่ทำให้กระจกบริเวณไฟหน้าขุ่นเหลืองด้วย

 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ารถคันโปรดของเราจะเกิดปัญหาโคมไฟหน้าเหลือง แต่ปัญหากวนใจเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเอง ซึ่งเกร็ดความรู้กับ โตโยต้า ลีสซิ่ง รวบรวมข้อมูลมาฝากกัน ดังนี้
1. ขัดด้วยกระดาษทรายน้ำ
ใช้กระดาษทรายน้ำเบอร์ 320 ขัดทำความสะอาด โดยเริ่มจากการเทน้ำเปล่าลงบนกระดาษทรายจากนั้นนำไปขัดที่โคมไฟหน้า ล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วขัดอีกครั้งด้วยกระดาษทรายน้ำเบอร์ 1,000 จากนั้นฉีดสเปรย์เคลือบเงาให้ทั่ว
2. ใช้น้ำยาทำความสะอาดเมจิกคลีน
เทน้ำยาเมจิกคลีนขวดสีฟ้าลงบนบริเวณโคมไฟรถ ทิ้งไว้ 2 นาทีจากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้ทั่ว ฉีดบริเวณโคมไฟหน้ารถให้ทั่ว
3. ขัดด้วยยาสีฟัน
เริ่มด้วยการล้างโคมไฟหน้าด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดเสียก่อน จากนั้นเช็ดให้แห้งแล้วบีบยาสีฟันให้ทั่วบริเวณโคมไฟ ทิ้งไว้ประมาณ 2 นาทีค่อยใช้โฟมขัดเป็นวงกลม โดยออกแรงขัดจนคราบสะอาด ล้างออกด้วยน้ำเปล่าและเช็ดให้แห้ง


ปัญหาโคมไฟหน้าเหลืองแก้ได้ไม่ยาก แค่หมั่นดูแล ทำความสะอาดด้วยวิธีการที่แนะนำไปอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้ก็ช่วยแก้ปัญหาโคมไฟหน้ารถหมอง ขุ่นมัว ไม่สดใสให้กลับมาสวยเงาวับเหมือนใหม่แบบไม่ต้องเปลืองงบประมาณได้แล้ว

 

อ่านเกร็ดความรู้อื่นๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ