ข่าวและกิจกรรม

14 มกราคม 2565

ขั้นตอนที่ต้องรู้! กรณีกู้ซื้อรถมือสองผ่านไฟแนนซ์

ขั้นตอนที่ต้องรู้! กรณีกู้ซื้อรถมือสองผ่านไฟแนนซ์


การซื้อรถมือสองเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับคนต้องการรถสักคัน เพราะปัจจุบันรถมือสองมีสภาพดี อายุการใช้งานไม่เยอะ แม้จะไม่ใช่รถใหม่แต่ก็มีคุณภาพและยังช่วยประหยัดเงินได้ก้อนโต แต่อย่างไรก็ตามการกู้ซื้อรถมือสองก็ยังเป็นตัวช่วยหลักของคนอยากมีรถ เกร็ดความรู้จากโตโยต้า ลีสซิ่ง จึงมีขั้นตอนต่าง ๆ มาแนะนำกันสำหรับการขอสินเชื่อซื้อรถมือสองให้ผ่านฉลุย


1. ตรวจเช็กราคารถมือสองให้เรียบร้อย
ขั้นตอนแรกก่อนขอสินเชื่อไฟแนนซ์เพื่อซื้อรถมือสองก็คือต้องตรวจเช็กราคารถและตกลงราคากับผู้ขายให้เรียบร้อยก่อน เพราะราคารถจะส่งผลต่อเงินดาวน์ที่ต้องจ่าย และนอกจากเรื่องราคาแล้วก็อย่าลืมเช็กสภาพรถ อายุของรถ และทดลองขับก่อนด้วย


2. ตรวจเช็กคุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อ
หลังจากตรวจสอบราคารถและสภาพของรถมือสองแล้ว ขั้นต่อมาคือการตรวจเช็กคุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อเองด้วย เพราะการกู้ซื้อรถมือสองก็ต้องมีคุณสมบัติตรงตามที่ไฟแนนซ์หรือลีสซิ่งกำหนดไว้เช่นกันไม่ต่างจากการขอสินเชื่อทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาชีพการงาน รายรับ อายุการทำงาน ไปจนถึงประวัติทางการเงิน


3. เตรียมเอกสารเพื่อยื่นไฟแนนซ์
สำหรับขั้นตอนต่อไปของการกู้ซื้อรถมือสองคือการเตรียมเอกสารให้พร้อมสำหรับการขอไฟแนนซ์ ซึ่งหากเป็นบุคคลธรรมดาต้องเตรียมเอกสารดังนี้
•    บัตรประชาชนฉบับจริงและฉบับสำเนา
•    ทะเบียนบ้านฉบับจริงและฉบับสำเนา
•    สลิปเงินเดือนหรือหนังสือรับรองรายได้ฉบับล่าสุดหรือฉบับย้อนหลังไม่เกิน 2 เดือน
•    สำเนารายการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน


หากเป็นเจ้าของกิจการหรือนิติบุคคล เอกสารที่ต้องเตรียมมีดังนี้
•    บัตรประชาชนฉบับจริงและฉบับสำเนาของบุคคลผู้มีอำนาจกระทำการแทนนิติบุคคล
•     ทะเบียนบ้านฉบับจริงและฉบับสำเนาของบุคคลผู้มีอำนาจกระทำการแทนนิติบุคคล
•    รายการเดินบัญชีย้อนหลังของบริษัท 6 เดือน
•    สำเนาทะเบียนการค้าหรือหนังสือรับรองการจดทะเบียนของกระทรวงพาณิชย์


หากต้องมีบุคคลค้ำประกัน คนค้ำต้องเตรียมเอกสารดังนี้
•    สำเนาบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้าน
•    เอกสารแสดงประวัติทางการเงิน


4.ทำสัญญาเงินกู้เพื่อซื้อรถมือสอง
หลังเตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้วก็เป็นขั้นตอนขอเงินกู้กับทางไฟแนนซ์หรือลีสซิ่ง ก่อนทำสัญญาไฟแนนซ์จะดำเนินการเช็กสภาพรถและถ่ายรูปเพื่อนำไปประเมินราคา ก่อนแจ้งผลการอนุมัติสินเชื่อ โดยจะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 3 – 7 วันทำการ หลังจากนั้นจะเป็นการนัดทำสัญญาซื้อขายและโอนรถกับทางกรมขนส่ง ซึ่งผู้เป้นเจ้าของกรรมสิทธิ์รถมือสองก็คือไฟแนนซ์หรือลีสซิ่ง


5.จ่ายเงินให้ผู้ขายและผู้ซื้อรอรับรถ
สุดท้ายทางผู้ขายจะได้รับเงินจากไฟแนนซ์ ส่วนผู้ซื้อต้องชำระเงินดาวน์ตามที่ตกลงกันไว้จึงจะรับรถไปขับได้ จากนั้นจึงผ่อนชำระคืนเป็นงวด ๆ เมื่อครบทุกงวดจึงได้กรรมสิทธิ์รถอย่างสมบูรณ์


จะเห็นว่าการกู้ซื้อรถมือสองผ่านไฟแนนซ์หรือลีสซิ่งไม่ใช่เรื่องยาก แค่ต้องเข้าใจขั้นตอน เอกสารที่ต้องเตรียม และกระบวนการของการซื้อรถมือสองผ่านไฟแนนซ์ เท่านี้ก็ช่วยให้การออกรถมือสองคันที่ต้องการง่ายขึ้น สะดวกขึ้นแน่นอน แต่ถ้าใครกำลังมองหาสินเชื่อรถใช้แล้วที่ได้ทั้งวงเงินสินเชื่อสูงสุด 90% ตามมาตรฐานของราคาประเมินรถใช้แล้ว และมีระยะเวลาผ่อนชำระสูงสุดถึง 72 งวด อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ https://www.tlt.co.th/product/used_car


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge
 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ