ข่าวและกิจกรรม

25 พฤศจิกายน 2564

เทคนิคขอรีไฟแนนซ์รถ สำหรับคนประกอบอาชีพอิสระ

เทคนิคขอรีไฟแนนซ์รถ สำหรับคนประกอบอาชีพอิสระ


อาชีพฟรีแลนซ์หรืออาชีพอิสระกลายเป็นทางเลือกใหม่ที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะปัจจุบันการมีรายได้ทางเดียวอาจไม่เพียงพออีกต่อไป การหันมาทำงานฟรีแลนซ์จึงเป็นตัวช่วยสร้างรายได้ช่องทางใหม่ที่สามารถทำเป็นอาชีพหาเลี้ยงตัวได้ แต่หากฟรีแลนซ์ต้องการขอรีไฟแนนซ์รถต้องทำอย่างไร เนื่องจากอาชีพอิสระไม่มีสลิปเงินเดือน 


อย่างที่ทราบกันว่าอาชีพฟรีแลนซ์เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ไม่ต่างจากการทำงานประจำ มีอิสระในการทำงาน สามารถจัดสรรตารางเวลาทำงานได้อย่างที่ต้องการ แต่สิ่งสำคัญคือต้องมีวินัยด้วย เพราะถึงจะมีรายได้มากแค่ไหน หากไม่สามารถยื่นเอกสารหรือหลักฐานแสดงที่มาของรายได้อย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ทางสถาบันการเงินก็จะมองว่าเป็นอาชีพที่ไม่มั่นคง ไม่มีความน่าเชื่อถือ และมีโอกาสขอสินเชื่อหรือรีไฟแนนซ์รถไม่ผ่านสูง 
แม้ว่าปัจจุบันสถาบันการเงินและธนาคารจะอนุโลมให้คนทำงานฟรีแลนซ์กู้เงินไปซื้อรถได้ แต่ก็ยังมีเงื่อนไขและเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ที่ต้องเตรียมเพื่อให้ผ่านการอนุมัติ


ดังนั้นสิ่งที่ฟรีแลนซ์ต้องทำเป็นลำดับแรกคือการจัดระเบียบการเงินของตัวเองใหม่ทั้งหมด โดยควรมีการเดินบัญชีธนาคารอย่างสม่ำเสมอ  ควรมีเงินเหลือติดบัญชีเพื่อเป็นหลักฐานแสดงความมีวินัยทางการเงิน และมีการบันทึกรายรับรายจ่ายที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน รวมถึงเก็บเอกสารที่เกี่ยวกับรายได้ไว้ทุกอย่าง ดังนี้
•    ใบเสร็จรับเงิน 
•    ใบเสนอราคา
•    ทวิ 50 หรือหนังสือหักภาษี ณ ที่จ่าย 
•    หลักฐานการชำระภาษีเงินได้ประจำปี 
•    รายการเดินบัญชีย้อนหลังหรือสเตทเมนต์


ส่วนเทคนิคเพิ่มเติมสำหรับอาชีพฟรีแลนซ์ที่อยากยื่นเรื่องขอรีไฟแนนซ์รถ นอกจากเดินบัญชีธนาคารให้ดูน่าเชื่อถือและมีเอกสารแสดงที่มาของรายได้ที่ชัดเจนแล้ว ยังมีเทคนิคที่สามารถใช้ได้อีกด้วย นั่นคือการผ่อนชำระบัตรเครดิตหรือหนี้อื่น ๆ อย่างตรงเวลา มีวินัย และสม่ำเสมอ เพื่อให้สถาบันการเงินสามารถตรวจสอบประวัติเครดิตบูโรและนำไปประเมินความน่าเชื่อถือได้ และไม่ควรให้หนี้เกิน 20% ของรายได้ต่อเดือนด้วยเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการชำระค่างวดที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต


อย่างที่ทราบกันว่าการทำงานฟรีแลนซ์เป็นสายอาชีพที่กำลังมาแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน จึงทำให้สถาบันการเงิน ไฟแนนซ์ และลีสซิ่งต่าง ๆ เพิ่มโอกาสให้คนทำงานกลุ่มนี้มีสิทธิ์ขอรีไฟแนนซ์รถได้ ดังนั้นหากคิดจะรีไฟแนนซ์รถยนต์ การปรึกษาสถาบันการเงินเพื่อขอรายละเอียดก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับผู้กู้ได้มากยิ่งขึ้น


สำหรับคนที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายรายเดือนลง หรือมีความจำเป็นทางการเงิน และกำลังสนใจรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ให้วงเงินสูงสุดถึง 95% จากราคาประเมิน พร้อมดอกเบี้ยต่ำที่สามารถผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 72 เดือน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ https://www.tlt.co.th/product/sabuycash

 


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge


 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ