ข่าวและกิจกรรม

13 กันยายน 2564

เคล็ดลับผ่อนรถ (มือสอง) อย่างไรให้รอด ในสภาพเศรษฐกิจตอนนี้

เคล็ดลับผ่อนรถ (มือสอง) อย่างไรให้รอด ในสภาพเศรษฐกิจตอนนี้


การตัดสินใจซื้อรถมือสองสักคันไม่ได้จบแค่จ่ายค่ารถเท่านั้น โดยเฉพาะคนที่เลือกจ่ายแบบเงินผ่อนที่ต้องบริหารการเงินให้ดี เพราะสภาพเศรษฐกิจตอนนี้อะไรก็ไม่แน่ไม่นอน การผ่อนรถให้ตรงเวลาทุกงวดและไม่สร้างภาระให้ตัวเองมากเกินไปจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด และนี่คือเคล็ดลับที่ช่วยให้ผ่อนรถได้รอด ไม่เสียเครดิต ในยุคเศรษฐกิจซบเซาแบบนี้


1. เลือกโปรโมชั่นที่คุ้มค่า 
สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงในการออกรถมือสองก็คือการหาข้อมูลและเปรียบเทียบข้อมูล อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินใจ แต่ให้พิจารณาเงื่อนไขและโปรโมชั่นสินเชื่อจากสถาบันการเงินหลาย ๆ แห่งว่าที่ไหนคุ้มค่าที่สุดสำหรับเรา เมื่อเจอโปรโมชั่นโดน ๆ จากสถาบันการเงินที่เรามั่นใจแล้วจึงยื่นขอกู้เพื่อนำไปซื้อรถยนต์มือสองที่เราต้องการ
2. ดาวน์ก้อนใหญ่คุ้มกว่า
ยิ่งเราวางเงินดาวน์ซื้อรถมือสองมากเท่าไร ค่างวดในแต่ละเดือนที่เราต้องผ่อนรถก็จะน้อยลงเท่านั้น ที่สำคัญการวางเงินดาวน์เยอะจะช่วยลดดอกเบี้ยลงได้ด้วย  ดังนั้นหากไม่ต้องการจ่ายเงินดาวน์ซึ่งปกติจะคิดอยู่ที่ 10% ของมูลค่ารถ แต่อยากจ่ายมากกว่านั้นก็สามารถเจรจากับทางไฟแนนซ์หรือลีสซิ่งได้เลย
3. ค่างวดไม่ควรเกิน 20% ของรายได้
นี่คือหนึ่งในหลักการบริหารหนี้แบบง่าย ๆ ที่เราสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับการผ่อนรถได้ ลองคำนวณดูว่าค่างวดในแต่ละเดือนที่ต้องผ่อนสำหรับรถมือสองที่เราต้องการนั้นเกิน 20% ของรายได้หรือไม่ หากมากกว่านั่นหมายความว่าเราต้องแบกรับรายจ่ายในแต่ละเดือนที่มากกว่าปกติ ทำให้มีภาระหนี้เกินตัว และอาจส่งผลต่อการบริหารเงินในระยะยาวได้
4. รายจ่ายรวมไม่ควรเกิน 60% ของรายได้
เพราะในแต่ละเดือนไม่ได้มีค่าใช้จ่ายแค่เรื่องผ่อนรถเท่านั้น ดังนั้นรายจ่ายของเราต่อเดือนจึงไม่ควรเกิน 60% ของรายได้ เช่น หากมีเงินเดือน 15,000 บาท รายจ่ายทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนรถ ค่าน้ำมัน ค่าบำรุงรักษารถ ค่าอาหาร ไปจนถึงค่าใช้จ่ายส่วนตัว ก็ไม่ควรเกิน 9,000 บาทต่อเดือน ซึ่งจะทำให้มีสภาพคล่องในการใช้จ่าย โดยเงินที่เหลือก็ยังสามารถนำไปใช้ส่วนตัวและแบ่งเก็บออมเอาไว้ใช้ในเวลาจำเป็นได้ด้วย
5. เลือกรถมือสองคุณภาพดี ไม่มีภาระซ่อมเยอะ
การผ่อนรถมือสองสักคัน ต้องใส่ใจตั้งแต่การเลือกซื้อรถมือสองคุณภาพดี เพื่อจะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุง เพราะเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว หากไปเลือกตามเต็นท์ที่นำรถมาย้อมแมวขาย ก็จะเป็นการเพิ่มภาระในการซ่อมอะไหล่ต่าง ๆ โดยไม่จำเป็น หากต้องการความมั่นใจเรื่องรถมือสองก็ควรเลือกศูนย์บริการที่เชื่อถือได้ 

 

ถ้าคุณกำลังมองหารถมือสองได้มาตรฐานจากทางโตโยต้า อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  https://www.toyotasure.com/home/Home.aspx และถ้าสนใจขอสินเชื่อรถใช้แล้วที่ได้วงเงินสินเชื่อสูงสุดถึง 90%  และมีอัตราดอกเบี้ยคงที่ตลอดอายุสัญญา กดอ่านข้อมูลได้เลยที่ https://www.tlt.co.th/product/used_car

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ