ข่าวและกิจกรรม

9 มกราคม 2565

เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการสร้างนิสัยออมเงิน

เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการสร้างนิสัยออมเงิน


เข้าสู่ปีใหม่ทีไร หลายคนก็มักจะตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ เพื่อทำชีวิตให้ดีขึ้นกว่าปีก่อน ๆ ซึ่งการตั้งเป้าหมายเกี่ยวกับการออมเงินถือเป็นหนึ่งในปณิธานปีใหม่ยอดฮิตของคนส่วนใหญ่ แต่ใช่ว่าจะทำได้สำเร็จกันทุกคน บทความวันนี้จึงมีแนวทางดี ๆ ที่จะช่วยสร้างนิสัยการออมรับปีใหม่ให้สำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น!


1.รู้จักคุณค่าของเงิน
ก่อนเริ่มออมเงินก็ต้องรู้จักคุณค่าของเงินก่อน การรู้จักคุณค่าของเงินไม่ได้หมายความว่าจะไม่สามารถใช้เงินที่หามาได้เลยแม้แต่บาทเดียวหรือต้องเก็บเงินทั้งหมดโดยห้ามใช้ แต่การรู้จักคุณค่าของเงินก็คือ รู้ว่าเงินที่หามานั้นจะต้องนำไปใช้อย่างไรจึงจะคุ้มค่าและเหมาะสม ต้องรู้จักแบ่งกิน แบ่งใช้ แบ่งเก็บ จึงจะสร้างนิสัยการออมได้อย่างยั่งยืนและไม่ฝืนจนเกินไป


2.ทำบัญชีรายรับรายจ่าย
การทำบัญชีรายรับรายจ่ายเป็นจุดเริ่มต้นการสร้างนิสัยการออมเพราะทำให้รู้จำนวนเงินเข้าและออกในแต่ละเดือน ช่วยอุดรูรั่วทางการเงิน และยังช่วยให้เห็นพฤติกรรมการใช้เงินของตัวเองเพื่อให้นำไปปรับปรุงแก้ไขได้ในเดือนต่อ ๆ ไปได้ด้วย


3.ไม่ใช้เงินเกินตัว
การใช้เงินเกินตัวมักมาในรูปแบบของการรูดบัตรเครดิตหรือการซื้อของแบบใช้เครดิตเงินผ่อน ซื้อก่อนแล้วค่อยจ่ายทีหลัง หากใช้เงินเกินตัวจนติดเป็นนิสัยก็จะเป็นการสร้างหนี้พอกพูนโดยไม่รู้ตัว ทางที่ดีจึงควรรู้จักจัดสรรเงินเก็บและเงินสำหรับใช้ส่วนตัวโดยแยกออกจากกันอย่างเด็ดขาด และหักห้ามใจตนเองด้วยการไม่นำเงินในอนาคตมาใช้

 
4.ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไปบ้าง
รายจ่ายฟุ่มเฟือยบางอย่างสามารถตัดออกได้ เช่น เครื่องดื่มจำพวกชา กาแฟ จากที่เคยกินทุกวันอาจค่อย ๆ ลดปริมาณลง โดยอาจจะกินเฉพาะโอกาสพิเศษเพื่อให้รางวัลกับตนเอง  ซึ่งนอกจากจะทำให้มีเงินออมเงินเก็บเพิ่มขึ้น ก็ยังส่งผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย


5.เติมความรู้ทางการเงินให้ตัวเอง
นอกจากสร้างนิสัยที่ช่วยให้รักการออมเงินแล้ว อย่าลืมเติมความรู้ทางการเงินให้ตัวเองบ้าง เช่น วิธีบริหารเงิน การเลือกช่องทางการออมที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ ไปจนถึงการนำเงินออมไปต่อยอดให้งอกเงย หรือแม้แต่การปกป้องเงินออมด้วยการทำประกัน เพื่อไม่ให้สูญเงินออมเวลาเกิดเหตุฉุกเฉิน เป็นต้น


ขณะที่การทำประกันก็มีประโยชน์ต่อคนที่อยากออมเงินด้วยเช่นกัน  นอกจากจะช่วยสร้างนิสัยการออมให้เป็นคนมีวินัยเนื่องจากมีกำหนดชำระเงินที่แน่นอนในแต่ละปีแล้ว ก็ยังช่วยป้องกันความเสี่ยงให้กับผู้ทำประกัน ไม่ต้องเครียดเรื่องการจ่ายเงินก้อนโตกรณีมีเหตุฉุกเฉินใด ๆ ขึ้นด้วย


หากใครกำลังมองหาประกันภัยที่ครบวงจร และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตนเอง Toyota Insurance Broker (TIB) มีแบบประกันหลากหลายให้เลือกตรงกับความต้องการของแต่ละบุคคล พร้อมการบริการอย่างมืออาชีพ มีทีมงานให้คำแนะนำและคำปรึกษา อุ่นใจด้วยประสบการณ์นายหน้าประกันภัยยาวนานกว่า 10 ปี โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://toyotainsurancebroker.com/index.php?app=product#other


หมายเหตุ -*รายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น เป็นไปตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด บริษัท โตโยต้า อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์ จำกัด ให้บริการด้านนายหน้าประกันภัยในเครือโตโยต้า ลีสซิ่ง


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ