ข่าวและกิจกรรม

29 ตุลาคม 2564

หาคำตอบกัน! ไฟรูปเครื่องยนต์โชว์หมายถึงอะไร

หาคำตอบกัน! ไฟรูปเครื่องยนต์โชว์หมายถึงอะไร


เคยไหม? ขับรถอยู่ดี ๆ ก็เกิดไฟสัญญาณเตือนขึ้นบนหน้าปัด โดยเฉพาะเมื่อไฟรูปเครื่องยนต์หรือไฟ Engine ซึ่งสาเหตุที่ทำให้สัญลักษณ์นี้สว่างเตือนขึ้นมาเกิดจากอะไรได้บ้าง เกร็ดความรู้จากโตโยต้า ลีสซิ่ง มีข้อมูลมาไขคำตอบให้กับคนใช้รถได้ทราบกันในวันนี้


ไฟรูปเครื่องยนต์หรือไฟ Engine คืออะไร
ไฟรูปเครื่องยนต์หรือไฟ Engine เป็นสัญญาณที่จะสว่างขึ้นเมื่อเซนเซอร์ภายในรถตรวจจับพบความผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้นในระบบเครื่องยนต์หรือระบบอิเล็กทรอนิกส์ภายในรถนั่นเอง ดังนั้น หากในระหว่างที่ขับรถยนต์แล้วพบว่ามีไฟรูปเครื่องยนต์โชว์ ควรนำรถเข้าอู่จะเป็นการดีที่สุด เพื่อให้ช่างที่ชำนาญการไล่เช็กระบบอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ของรถว่าเกิดความผิดผิดปกติที่ใด


สาเหตุที่ทำให้ไฟรูปเครื่องยนต์โชว์มีอะไรบ้าง
1. เกิดจากอุปกรณ์แปลงก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ให้เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ก่อนปล่อยไอเสียจากท่อเกิดชำรุดหรือทำงานผิดปกติ  ส่วนรถแต่งที่ถอดอุปกรณ์ชิ้นนี้ออก ก็เป็นสาเหตุให้ไฟรูปเครื่องยนต์โชว์ได้เช่นกัน


2. อุปกรณ์เซนเซอร์วัดการไหลของอากาศ เซนเซอร์วัดมวลอากาศ หรือ Airflow มีปัญหา เนื่องจากอุปกรณ์ชิ้นนี้ช่วยกำหนดปริมาณของเชื้อเพลิงที่ไหลเข้าสู่ระบบเครื่องยนต์ หากเกิดชำรุดหรือทำงานผิดปกติจึงส่งผลให้ไฟ Engine โชว์ได้


3. หัวเทียนซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวจุดระเบิดเกิดเสียหายหรือมีปัญหา ทำให้เครื่องยนต์เดินเครื่องไม่เต็มสูบ ส่งผลให้กำลังเครื่องยนต์หายไป นอจากจะส่งผลให้ขับรถเปลืองน้ำมัน อุปกรณ์แปลงก๊าซไอเสียอุดตันแล้ว ก็ยังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ไฟรูปเครื่องยนต์โชว์ด้วยเช่นกัน


4. คอยล์ที่ทำหน้าที่จุดระเบิดเสีย ทำให้รถสั่นและกระตุกจนเกิดสัญญาณเตือนรูปเครื่องยนต์โชว์บนหน้าปัด


5. ปัญหาเกี่ยวกับระบบน้ำมัน เช่น วาล์วระบบควบคุมไอน้ำมันระเหยผิดปกติ ไอน้ำมันระเหยน้อยหรือมากกว่าปกติจนทำให้เครื่องยนต์เดินไม่เรียบ หรืออาจเกิดจากหัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเสียและอุดตันก็เป็นไปได้เช่นกัน


6. อุปกรณ์เทอร์โมสตัทเสียหายจนทำให้อุณหภูมิน้ำหล่อเย็นสูงกว่าปกติ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ไฟรูปเครื่องยนต์ขึ้นโชว์


ทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นล้วนเป็นสาเหตุยอดฮิตที่ทำให้เราเห็นไฟรูปเครื่องยนต์โชว์บนหน้าปัดเมื่อเกิดความผิดปกติขึ้น ซึ่งหากนำรถเข้าศูนย์หรือเช็กที่อู่เป็นประจำเมื่อครบกำหนดก็จะเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้ เพราะได้รับการตรวจสอบระบบอย่างละเอียดจากช่างที่ชำนาญการแล้วนั่นเอง


นอกจากจะใส่ใจเรื่องกลไลการทำงานของเครื่องยนต์แล้ว เพื่อความปลอดภัยในขณะที่ขับขี่รถยนต์แล้ว การทำประกันภัยก็จะช่วยเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่ให้กับเจ้าของรถได้เช่นกัน และหากกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์อย่างครบวงจร*  สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://toyotainsurancebroker.com/index.php


หมายเหตุ - *รายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น เป็นไปตามที่บริษัทประกันภัยกำหนด บริษัท โตโยต้า อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์ จำกัด ให้บริการด้านนายหน้าประกันภัยในเครือโตโยต้า ลีสซิ่ง


 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ