ข่าวและกิจกรรม

12 มกราคม 2565

e-Payment ใช้ง่าย ปลอดภัย สะดวกสบาย

e-Payment ใช้ง่าย ปลอดภัย สะดวกสบาย


เทคโนโลยีในปัจจุบันพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด ทุกวันนี้แทบไม่ต้องขยับตัวก็สามารถซื้อของออนไลน์ จ่ายบิลค่าน้ำค่าไฟไปจนถึงชำระค่าบริการต่าง ๆ ได้ ความสะดวกสบายแบบนี้เกิดขึ้นจากเทรนด์สังคมไร้เงินสดจนเป็นที่มาของเทคโนโลยี e-Payment ที่ช่วยให้เราสามารถใช้โทรศัพท์มือถือทำธุรกรรมออนไลน์ได้อย่างครบครัน


อย่างที่ทราบกันว่าประเทศไทยตื่นตัวเรื่องสังคมไร้เงินสดมาหลายปีแล้ว แต่รัฐบาลเริ่มผลักดันอย่างจริงจังและเห็นชัดขึ้นเมื่อเกิดสถานการณ์โควิด-19 ทำให้ต้องปรับวิถีชีวิตกันแบบ New Normal ที่เลี่ยงการสัมผัส เว้นระยะห่าง  ระบบ e-Payment จึงถูกนำมาใช้งานมากขึ้นและต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นระบบพร้อมเพย์ หรือการใช้งานเงินผ่านแอปพลิเคชัน ‘เป๋าตังค์’ ของรัฐเมื่อมีโครงการต่าง ๆ ออกมา
ทุกวันนี้ คนไทยจึงคุ้นเคยกับการใช้งาน e-Payment มากขึ้น และกำลังจะเข้าสู่ความเป็นสังคมไร้เงินสดอย่างเต็มตัว ซึ่งนอกจากเรื่องความสะดวกสบายและความรวดเร็วในการทำธุรกรรมแล้ว e-Payment ยังมีข้อดีอื่น ๆ อีกหลายอย่าง ทั้งช่วยลดการสัมผัส ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 นอกจากนี้ยังช่วยลดต้นทุนการผลิตเหรียญและธนบัตรภายในประเทศไปจนถึงเพิ่มความมั่นใจ ปลอดภัย และลดความเสี่ยงในการเจอธนบัตรปลอมด้วย


ส่วนเรื่องประโยชน์ส่วนบุคคล การใช้ระบบ e-Payment ในการทำธุรกรรมยังตอบโจทย์ด้านความทันเวลา ทันสถานการณ์ เพราะสามารถโอนเงินชำระค่าสินค้าและบริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง ลดข้อจำกัดเรื่องการชำระเงินในเวลาทำการของบริษัทห้างร้านต่าง ๆ ทำให้ผู้ใช้บริการจับจ่ายใช้สอยได้สะดวกยิ่งขึ้น


ในส่วนของความปลอดภัยนั้นหลายคนยังสงสัยอยู่ว่าการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดนั้นจะปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน ซึ่งความปลอดภัยของระบบ e-Payment นั้นขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการรายต่าง ๆ ที่ดูแลระบบ ส่วนใหญ่ต้องมีระบบความปลอดภัยพื้นฐานตามที่กฎหมายกำหนดไว้ จึงมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัย และตัวผู้ใช้เองยังสามารถกำหนดรหัสผ่านส่วนตัว ตั้งค่าการยืนยันตัวตน 2 ขั้นตอน หรือใช้มาตรการความปลอดภัยอื่น ๆ เช่น การยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าร่วมกับบัตรประชาชนที่เป็นสมาร์ทการ์ดเพื่อยกระดับความปลอดภัยให้มากขึ้นด้วยก็ยังได้
เรียกได้ว่าทุกวันนี้ระบบ e-Payment นั้นอยู่คู่กับการใช้ชีวิตของทุกคนในแทบทุกมิติ เป็นการเข้าสู่สังคมไร้เงินสดของประเทศไทยที่เพิ่มความสะดวกสบาย ความรวดเร็วในการทำธุรกรรม และยังตอบโจทย์ชีวิตวิถีใหม่ ๆ อีกด้วย


TOYOTA Wallet แอปพลิเคชันกระเป่าเงินดิจิทัลเป็นอีกบริการหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าโตโยต้าในยุคสังคมไร้เงินสดโดยเฉพาะ เมื่อสามารถใช้ชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ ที่ศูนย์โตโยต้าและร้านค้าในเครือที่ร่วมรายการได้อย่างสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังปลอดภัยและน่าเชื่อถือ สามารถผูกบัตรเครดิต บัตรเดบิต และบัญชีธนาคารสำหรับเติมเงินเข้าบัญชีและชำระเงินผ่านบัญชีได้อย่างสะดวก โดยสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://toyota-wallet.tlt.co.th/


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ