ข่าวและกิจกรรม

22 มกราคม 2565

รู้ไว้ใช่ว่า ยางอะไหล่มีอายุการใช้งานได้กี่ปี

รู้ไว้ใช่ว่า ยางอะไหล่มีอายุการใช้งานได้กี่ปี


เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ารถใหม่ทุกคันเมื่อออกจากศูนย์จะได้รับยางอะไหล่ติดรถมาด้วยเพื่อไว้เปลี่ยนในเวลาฉุกเฉิน แต่หลายครั้งการใช้งานในชีวิตประจำวันไม่ได้มีสถานการณ์ที่ต้องเปลี่ยนยางอะไหล่ ทำให้ไม่ได้ใช้งาน ซึ่งหากทิ้งไว้นาน ๆ จะยังนำกลับมาใช้ได้หรือไม่  วันนี้เกร็ดความรู้จากโตโยต้า ลีสซิ่ง มีข้อมูลมาฝากกัน


ยางอะไหล่ เป็นยางสำรองที่ติดตั้งมาพร้อมกับรถยนต์ตั้งแต่รถออกจากศูนย์บริการ ซึ่งยางอะไหล่ก็มีอายุการใช้งานไม่ต่างจากยางรถยนต์ทั่วไป หากไม่มีการใช้งานนาน ๆ แม้จะทิ้งไว้ในรถ อายุยางอะไหล่ก็จะเสื่อมสภาพไปตามปกติ และหากเกินเวลาที่เหมาะสมเมื่อไรผู้ขับขี่ก็ควรหายางเส้นใหม่มาทดแทนเพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัย


ยางอะไหล่มีอายุกี่ปี?
อายุยางอะไหล่ตามปกติแล้วจะมีอายุการใช้งานประมาณ 5 - 6 ปี แม้จะติดตั้งไว้กับตัวรถเฉย ๆ โดยไม่นำมาใช้งาน แต่หน้ายางและแก้มยางก็จะเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ควรเปลี่ยนยางอะไหล่เส้นใหม่เอาไว้ก่อน เมื่อถึงเวลาต้องใช้งานจริงจะได้นำมาใช้อย่างมั่นใจและสบายใจกว่า
อย่างไรก็ตาม หากเกิดอุบัติเหตุและมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนยาง ยังสามารถนำยางอะไหล่อายุ 6 ปีมาเปลี่ยนแทนได้ แต่หลังจากนั้นแนะนำให้ขับไปที่ศูนย์และตรวจเช็กสภาพรถอีกครั้งจะเป็นการดีกว่า


ยางอะไหล่ขับไกลได้หรือไม่?
หลายคนอาจเกิดความรู้สึกเสียดายยางอะไหล่ ไม่อยากทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ จึงนำยางอะไหล่มาเปลี่ยนแทนยางเก่าและใช้วิ่งบนท้องถนน  ซึ่งก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่ายางอะไหล่เป็นยางสำรอง ไม่สามารถใช้ทดแทนยางรถในระยะไกล ๆ ได้ เพราะคุณภาพและความทนทานแตกต่างจากยางรถปกติที่ถูกติดตั้งไว้ทั้ง 4 ล้อ


ยางอะไหล่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้เป็นยางทดแทนในเวลาฉุกเฉิน ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อวิ่งทางไกล อีกทั้งยังไม่ทนทานต่อผิวถนนที่ขรุขระหรือการใช้งานที่สมบุกสมบัน จึงควรใช้งานยางอะไหล่ในเวลาที่จำเป็นเท่านั้น และไม่ควรใช้เพื่อทดแทนยางรถแบบถาวร


เมื่อทราบถึงรายละเอียดและประโยชน์ของยางอะไหล่ไปแล้วว่าเหมาะแก่การใช้ในกรณีฉุกเฉิน อีกสิ่งจะช่วยให้เราอุ่นใจได้ยิ่งขึ้นเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนท้องถนนคือการทำประกันภัยนั่นเอง เพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิดนั่นเอง และหากใครกำลังมองหาประกันรถยนต์อย่างครบวงจร* สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://toyotainsurancebroker.com/index.php


หมายเหตุ -*รายละเอียดความคุ้มครอง เงื่อนไข และข้อยกเว้น เป็นไปตํามที่บริษัทประกันภัย กำหนด บริษัท โตโยต้า อินชัวรันซ์ โบรกเกอร์ จำกัด ให้บริการด้านนายหน้าประกันภัยในเครือโตโยต้า ลีสซิ่ง

 


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge


 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ