ข่าวและกิจกรรม

24 พฤศจิกายน 2564

กู้ซื้อรถโดยไม่มีคนค้ำประกัน ทำอย่างไรให้ผ่านฉลุย

กู้ซื้อรถโดยไม่มีคนค้ำประกัน ทำอย่างไรให้ผ่านฉลุย


อยากซื้อรถสักคันไม่ใช่เรื่องยาก แต่เป็นเรื่องที่ต้องมีการวางแผนและเลือกวิธีการที่เหมาะสมกับสถานะการเงินของผู้ซื้อมากที่สุด การกู้ซื้อรถจึงเป็นตัวเลือกแรก ๆ ของใครหลายคนเพราะไม่จำเป็นต้องมีเงินก้อนก็ซื้อได้เพียงแค่ต้องมีวินัยในการผ่อนชำระค่างวดคืนเท่านั้น
 แต่หากต้องการขอสินเชื่อรถแต่ไม่มีคนค้ำ จะมีโอกาสกู้ผ่านหรือไม่สามารถทำได้ และทุกวันนี้ธนาคารรวมถึงสถาบันการเงินหลายแห่งก็พิจารณาผู้กู้ที่ไม่มีคนค้ำประกัน และอยากมั่นใจขอสินเชื่อรถได้ผ่านฉลุย ก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม ดังนี้


•    เช็กเงินเดือนหรือรายได้
หากต้องการกู้เงินซื้อรถให้ผ่านแบบไม่ต้องหาคนค้ำ ฐานเงินเดือนต้องสูงมากพอที่ธนาคารจะรับพิจารณา ส่วนใหญ่ต้องเงินเดือนเท่ากับหรือสูงกว่าเงินเดือนที่สถาบันการเงินกำหนดไว้ในคุณสมบัติผู้กู้ หรือหากเงินเดือนเกินค่างวดรถประมาณ 2 เท่าก็ยิ่งมีโอกาสขอสินเชื่อรถผ่าน


•    มีหลักฐานแสดงรายได้ชัดเจน
นอกจากเงินเดือนเกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้แล้ว ผู้ที่ต้องการกู้ซื้อรถแบบไม่มีคนค้ำยังต้องจัดเตรียมเอกสารที่เป็นหลักฐานแสดงรายได้ให้ชัดเจน เช่น สลิปเงินเดือน หนังสือรับรองเงินเดือน หนังสือรับรองการทำงาน หรือทวิ 50 เป็นต้น 


•    รายการเดินบัญชีย้อนหลัง
รายการเดินบัญชีเป็นเอกสารอีกอย่างที่ขาดไม่ได้ เพื่อให้สถาบันการเงินเช็กได้ว่ายอดรายรับหรือเงินเดือนของเราตรงกับยอดเงินที่โอนเข้ามาในบัญชีหรือไม่


•    ที่อยู่อาศัยตรงกับสำเนาทะเบียนบ้าน
หากมีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง ตรงกับทะเบียนบ้าน ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสขอสินเชื่อรถผ่านมากยิ่งขึ้น ส่วนใครอยู่หอพัก คอนโด หรืออพาร์ตเมนต์ ต้องอยู่อาศัยเกิน 1 ปีขึ้นไปและมีหลักฐานว่าเช่าที่นั่นอยู่จริง หากต้องการเพิ่มโอกาสก็สามารถยื่นหลักฐานเหล่านี้เป็นตัวช่วยได้


•    ดาวน์รถมากกว่า 20%
การจ่ายเงินดาวน์มากกว่า 20% จะช่วยเพิ่มโอกาสในการกู้ซื้อรถผ่านได้ง่ายขึ้น เพราะยอดเงินดาวน์จะลดเงินต้นที่ต้องกู้นั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังเป็นการแสดงให้สถาบันการเงินเห็นว่าผู้กู้มีศักยภาพมากพอในการเก็บออมเงินก้อนเพื่อนำมาจ่ายค่าดาวน์รถด้วย


นอกจากเคล็ดลับที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว สถาบันการเงินอาจพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ในการขอสินเชื่อรถด้วย เช่น อาชีพ อายุงาน ไปจนถึงประวัติทางการเงิน หากใครมีอาชีพการงานมั่นคง มีรายได้แน่นอน มีอายุงานเกินเกณฑ์ที่กำหนด และประวัติการเงินดี ไม่ติดแบล็กลิสต์ ไม่มีประวัติผิดนัดชำระหนี้หรือชำระล่าช้า ก็มั่นใจได้เลยว่าสามารถกู้ซื้อรถได้แม้จะไม่มีคนค้ำแน่นอน แต่หากยังไม่มั่นใจก็อาจปรึกษาทางสถาบันการเงินหรือธนาคารที่ต้องการขอสินเชื่ออีกครั้งเพื่อให้เจ้าหน้าที่แนะนำแนวทางที่เหมาะสมต่อไป


การขอสินเชื่อรถจึงช่วยให้การเป็นเจ้าของรถไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาสินเชื่อสำหรับรถโตโยต้าโดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกันสามารถขอสินเชื่อออนไลน์ผ่านทางลิงก์นี้ได้เลย https://www.tlt.co.th/onlineapp หรือสามารถมาทดลองประเมินสินเชื่อรถยนต์เบื้องต้นก่อนได้เช่นกันที่ https://www.tlt.co.th/calculator/car_model

 

อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ