ข่าวและกิจกรรม

26 ตุลาคม 2564

เคยเป็นหนี้บัตรเครดิต ขอสินเชื่อรถได้หรือไม่

เคยเป็นหนี้บัตรเครดิต ขอสินเชื่อรถได้หรือไม่


ต้องยอมรับว่าคนไทยส่วนใหญ่มีบัตรเครดิตคนละ 1 ใบเป็นอย่างน้อย เนื่องจากเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การใช้ชีวิตสะดวกขึ้นในหลายด้าน เพราะนอกจากจะไม่ต้องพกเงินสดติดตัวเป็นจำนวนมากเมื่อต้องการซื้อสินค้าและบริการแล้ว ยังเป็นเครดิตล่วงหน้าที่ทำให้หลายคนมีอำนาจในการจับจ่ายมากขึ้นอีกด้วย


แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าข้อเสียของบัตรเครดิตนั้นหนีไม่พ้นเรื่องของวินัยทางการเงิน หากเผลอใช้เกินตัวก็อาจทำให้เป็นหนี้ก้อนโตได้ นอกจากนั้นการเป็นหนี้บัตรเครดิตยังส่งผลโดยตรงกับการขอสินเชื่อต่าง ๆ ด้วย ทำให้หลายคนอดสงสัยไม่ได้ว่าเคยเป็นหนี้บัตรเครดิตมาก่อนจะสามารถขอสินเชื่อรถได้หรือไม่


ปัจจุบันนั้นแม้จะเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่ก็สามารถขอสินเชื่อรถได้ เนื่องจากสถาบันการเงินที่มีบริการสินเชื่อรถจะพิจารณาจากรายได้และสถานะทางการเงินเป็นหลัก หากมียอดหนี้บัตรเครดิตรวมกับภาระหนี้อื่น ๆ ไม่เกิน 40% ของเงินเดือน จะทำให้มีโอกาสผ่านการอนุมัติได้ง่ายกว่า แต่หากมียอดหนี้เกินกว่าที่กำหนดอาจทำให้ต้องเพิ่มผู้กู้ร่วมหรือผู้ค้ำประกันเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือทางการเงินมากขึ้น


ไม่ได้เป็นหนี้บัตรเครดิตแล้ว ทำไมถึงขอสินเชื่อรถไม่ผ่าน
เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคนรอบตัวมาบ่นว่าทำไมถึงขอสินเชื่อรถไม่ผ่านทั้งที่ฐานรายได้สูงและไม่ได้เป็นหนี้บัตรเครดิต ซึ่งเหตุผลก็เป็นเพราะผู้ขอสินเชื่อเคยมีประวัติผ่อนชำระล่าช้าจนติดเครดิตบูโรแบบไม่รู้ตัวมาก่อนนั่นเอง เพราะแม้จะเป็นยอดหนี้เล็ก ๆ แต่หากเคยผิดนัดชำระเกิน 90 วันก็จะถูกส่งชื่อไปยังฐานข้อมูลของบริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ และแม้ว่าจะปิดบัญชีในภายหลังก็ต้องรออย่างน้อย 6 เดือน จึงจะมีโอกาสผ่านการอนุมัติสินเชื่อได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของสถาบันการเงินแต่ละแห่งด้วย


ยอดหนี้บัตรเครดิตสูง ทำอย่างไรถึงซื้อรถได้
ถ้ามียอดหนี้บัตรเครดิตสูง แต่ต้องการขอสินเชื่อรถกับสถาบันการเงิน แนะนำว่าให้ผู้ขอกู้เพิ่มความน่าเชื่อถือทางการเงินให้กับตัวเองด้วยการเพิ่มเงินดาวน์มากขึ้นอย่างน้อย 20%-30% ของราคารถยนต์ที่ต้องการซื้อ และเพิ่มผู้กู้ร่วมหรือคนค้ำประกันที่มีประวัติทางการเงินดี อาชีพมั่นคง และฐานการเงินสูง เพื่อเป็นหลักประกันกับสถาบันการเงินว่าผู้ขอกู้สามารถชำระยอดหนี้ทั้งหมดจนครบสัญญาสินเชื่อรถ


จะเห็นได้ว่าแม้เคยเป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่ก็สามารถขอสินเชื่อรถได้ เพียงแต่ต้องควบคุมการใช้จ่ายเพื่อไม่ให้ยอดหนี้สูงเกินกว่าความสามารถในการชำระหนี้ของเรา และควรรักษาประวัติทางการเงินให้ดี ซึ่งจะช่วยให้การขอสินเชื่อรถมีโอกาสได้รับการอนุมัติได้เช่นกัน และสำหรับใครที่กำลังตามหาสินเชื่อสำหรับรถโตโยต้าอยู่แล้วนั้น สามารถขอสินเชื่อออนไลน์ผ่านทางลิงก์นี้ได้เลย https://www.tlt.co.th/onlineapp หรือสามารถมาทดลองประเมินสินเชื่อรถยนต์เบื้องต้นได้ที่นี่  https://www.tlt.co.th/calculator/car_model
 
 


 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ