ข่าวและกิจกรรม

28 ตุลาคม 2564

ผ่อนรถอย่างไร ให้ปิดยอดหนี้ได้ไว

ผ่อนรถอย่างไร ให้ปิดยอดหนี้ได้ไว


แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาหลังจากการขอสินเชื่อรถไม่ว่าจะเป็นรถยนต์มือหนึ่ง  มือสอง หรือการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ก็หนีไม่พ้นค่าผ่อนรถที่ต้องจ่ายในจำนวนเท่า ๆ กันทุกเดือน แต่จะต้องจ่ายค่างวดรถเป็นจำนวนเท่าไรนั้นย่อมขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการผ่อนชำระ


ส่วนการคิดดอกเบี้ยส่วนใหญ่จะเป็นแบบดอกเบี้ยคงที่ โดยคิดครั้งเดียวจากยอดเงินกู้ซื้อรถยนต์แล้วหารแบ่งเฉลี่ยแต่ละเดือนรวมกับค่างวดรถ แต่ก็มีการคิดดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอกด้วยเช่นกัน ซึ่งหลายคนยังไม่ทราบว่าหากผ่อนรถหมดได้เร็วก็จะส่งผลดีในการลดค่าใช้จ่ายรายเดือนของเราได้เร็วขึ้นด้วย โดยมีหลากหลายวิธี ดังนี้


พยายามจ่ายค่างวดรถมากกว่า 1 ครั้งต่อเดือน
สำหรับวิธีแรกที่ไม่อยากให้คนมีรถพลาดคือ การจ่ายค่างวดรถมากกว่า 1 ครั้งต่อเดือน ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะกับการผ่อนรถที่มีการคิดอัตราแบบลดต้นลดดอก เพราะยิ่งจ่ายค่างวดรถต่อเดือนมากเท่าไร เงินส่วนนั้นก็จะนำไปตัดยอดจากสินเชื่อรถที่เราขอกู้ไป จึงส่งผลให้ดอกเบี้ยรวมที่ต้องจ่ายเมื่อครบสัญญาลดลงไปด้วย 
แต่หากเป็นกรณีที่มีการคิดอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ การจ่ายค่างวดรถมากกว่า 1 ครั้งต่อเดือนจะช่วยลดระยะเวลาผ่อนรถให้สั้นลง ทำให้ผ่อนรถหมดได้เร็ว ซึ่งหากคิดจะขายรถต่อ หรือรีไฟแนนซ์ ก็จะได้ราคาที่ดีกว่าตามไปด้วย 


จ่ายค่างวดรถเกินกว่ายอดขั้นต่ำทุกเดือน
วิธีนี้มีผลเช่นเดียวกับการจ่ายค่างวดรถมากกว่า 1 ครั้งต่อเดือน เพราะเงินส่วนเกินทั้งหมดจะถูกนำไปตัดยอดจากค่างวดรถ ทำให้ระยะเวลาการผ่อนรถสั้นลงกว่าที่ระบุไว้ในสัญญา ซึ่งคนที่มีเงินเดือนประจำอาจจะเหมาะกับวิธีการจ่ายจำนวนค่างวดรถเกินในทุกเดือน  แต่หากเป็นกลุ่มคนทำงานอิสระอย่างพ่อค้าแม่ค้า ฟรีแลนซ์ หรือเจ้าของกิจการ การเลือกโปะเงินค่างวดเป็นก้อนใหญ่จะสะดวกมากกว่า


พยายามไม่จ่ายค่างวดรถเกินวันที่กำหนด
ปกติแล้วในการผ่อนรถจะมีการกำหนดค่างวดรถและวันที่ต้องชำระไว้อย่างชัดเจน หากผิดนัดชำระหรือไม่ชำระตามวันที่กำหนดไว้  นอกจากจะเสียเครดิตแล้ว ยังต้องจ่ายค่าเบี้ยปรับและค่าติดตามทวงถามตามที่ระบุไว้ในสัญญาอีกด้วย เพราะฉะนั้นหากใครยังไม่สามารถจ่ายค่างวดรถได้เกินกว่าที่กำหนดไว้ อย่างน้อยก็ควรผ่อนรถให้ตรงเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้มีค่าใช้จ่ายส่วนอื่น ๆ เพิ่มเติมในภายหลัง


รีไฟแนนซ์เพื่อให้ได้ดอกเบี้ยที่ถูกลง
หากผ่อนรถยนต์เกินกว่าครึ่งหนึ่งของระยะเวลาของสัญญาเดิม การรีไฟแนนซ์รถยนต์กับสถาบันการเงินเพื่อลดอัตราดอกเบี้ยและค่างวดขั้นต่ำถือเป็นทางออกที่ดี  ซึ่งจะทำให้ผู้ขอสินเชื่อจ่ายดอกเบี้ยน้อยลงและมีระยะเวลาในการจ่ายค่างวดเพิ่มขึ้น


เป็นอย่างไรบ้างสำหรับข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการผ่อนรถที่เรานำมาฝากในวันนี้ ซึ่งจะเห็นว่าการผ่อนรถให้หมดเร็วนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เพียงแค่พยายามตัดเงินต้นให้เร็ว ชำระค่างวดรถให้ตรงเวลา หรือรีไฟแนนซ์เมื่อถึงเวลาและได้เงื่อนไขที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ผ่อนรถหมดไวขึ้นกว่าเดิม


สำหรับคนที่สนใจรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ได้วงเงินสูงถึง 95 เปอร์เซ็นต์จากราคาประเมิน พร้อมดอกเบี้ยต่ำ ที่สามารถผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 72 เดือน โดยไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำประกัน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ https://www.tlt.co.th/product/sabuycash  

 
 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ