ข่าวและกิจกรรม

29 พฤศจิกายน 2564

ไม่มีเงินผ่อนรถ ตัดสินใจคืนรถดีหรือไม่?

ไม่มีเงินผ่อนรถ ตัดสินใจคืนรถดีหรือไม่?


สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันอาจทำให้หลายคนต้องรับภาระทางการเงินหนักเกินตัว รถที่เคยผ่อนได้สบายก็กลายมาเป็นภาระหนักเกินผ่อนไหว หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นควรปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดรถดีหรือไม่ จะมีแนวทางไหนมาช่วยแก้ไขสถานการณ์ผ่อนรถไม่ไหวได้บ้าง


เมื่อภาระหนี้หนักเกินไปจนผ่อนรถไม่ไหว ผู้กู้อาจทำใจปล่อยรถโดนยึดหรือคืนรถให้ทางไฟแนนซ์ไป แต่ใช่ว่าปัญหาหนี้สินจะจบลงตามไปด้วย เพราะทางไฟแนนซ์จะคิดค่าส่วนต่างเวลาขายรถด้วย  จึงอาจมีความเสี่ยงที่ต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ด้วยเช่นกัน


หากอยู่ในสถานการณ์ที่ค้างค่างวดหรือชำระล่าช้าเกินกำหนดเป็นเวลา 3 เดือน ทางไฟแนนซ์มีสิทธิ์จะมายึดรถของเราได้ พร้อมคิดค่าทวงถามและดอกเบี้ยตามระยะเวลาที่ค้างชำระ  ซึ่งหากคืนรถหรือปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดรถไปแล้ว ทางไฟแนนซ์จะนำรถไปประมูลขาย หากรถคันดังกล่าวขายได้น้อยกว่าจำนวนเงินที่กู้มา หักแล้วยังขาดเงินส่วนต่าง ผู้กู้ก็ต้องจ่ายค่าส่วนต่างนี้พร้อมดอกเบี้ยที่อาจเพิ่มขึ้นหลายเท่า


ดังนั้นหากผ่อนรถไม่ไหว สามารถตัดสินใจคืนรถได้ แต่ต้องคิดให้ถี่ถ้วนด้วยว่าคืนรถแล้วคุ้มหรือไม่ หากตัดสินใจคืนรถจะทำให้เสียโอกาสในการประกอบอาชีพหรือการใช้ชีวิตประจำวันหรือไม่ รวมถึงส่วนต่างที่เกิดขึ้นพร้อมดอกเบี้ย จะมีเงินก้อนมาจ่ายให้ทางไฟแนนซ์หรือไม่ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ต้องคิดให้ถี่ก้วนและละเอียดรอบคอบ แต่หากไม่พร้อมจะคืนรถและแบกรับภาระที่ตามมา การรีไฟแนนซ์รถก็อาจเป็นทางออกที่ดีเข่นกัน
ผ่อนรถต่อไม่ไหว ทำไมควรรีไฟแนนซ์รถยนต์


เมื่อผ่อนรถไม่ไหวหรือไม่มีเงินผ่อนรถต่อ ควรรีบเจรจากับทางไฟแนนซ์เพื่อขอปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ด้วยการรีไฟแนนซ์รถ จะช่วยให้สามารถนำเงินก้อนใหม่มาปิดหนี้เดิมที่กู้มาซื้อรถได้ แต่ในขณะเดียวกันก็มีสิทธิประโยชน์อื่น ๆ เช่น ค่างวดที่ต้องจ่ายแต่ละเดือนลดลง ผ่อนได้นานขึ้น หรือดอกเบี้ยลดลง เป็นต้น


แต่การจะขอรีไฟแนนซ์นั้นผู้กู้ก็ต้องมีรายรับที่แน่นอน มีอาชีพการงานมั่นคง และมีประวัติทางการเงินที่ดี รวมถึงผ่อนรถไปแล้วไม่ต่ำกว่า 50% ของมูลค่ารถด้วยจึงจะมีโอกาสรีไฟแนนซ์ผ่านสูงขึ้น ดังนั้นเจ้าของรถควรศึกษารายละเอียดต่าง ๆ กับทางไฟแนนซ์ให้ดีเสียก่อน


หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาหรือสนใจรีไฟแนนซ์รถยนต์ที่ให้วงเงินสูงสุดถึง 95% จากราคาประเมิน พร้อมดอกเบี้ยต่ำที่สามารถผ่อนชำระได้นานสูงสุดถึง 72 เดือน สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้เลยที่ https://www.tlt.co.th/product/sabuycash


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ