ข่าวและกิจกรรม

26 พฤศจิกายน 2564

รถเป็นสนิม ปัญหาที่ป้องกันและแก้ไข้ได้!

รถเป็นสนิม ปัญหาที่ป้องกันและแก้ไข้ได้!


หนึ่งในปัญหาที่คนรักรถหนักใจก็คือรถเป็นสนิม เพราะอาจเกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัวและยังสามารถลุกลามไปได้ทั้งคัน เมื่อเกิดขึ้นแล้วนอกจากจะทำให้รถดูหมอง ไม่สวยงาม ยังอาจทำให้เกิดปัญหาตัวถังเปราะ ผุพังง่าย และทำให้เครื่องยนต์หรือระบบต่าง ๆ มีปัญหาได้อีกด้วย  เกร็ดความรู้จากโตโยต้า ลีสซิ่ง จึงมีวิธีกำจัดคราบสนิมและวิธีป้องกันสนิมรถยนต์มาฝากคนรักรถกัน
หากเราสังเกตว่ารถเป็นสนิมขึ้นมาเมื่อไรควรรีบกำจัดคราบสนิมเหล่านั้นออกทันที เพราะหากปล่อยไว้อาจลุกลามได้ โดยมีวิธีกำจัดสนิมแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง มีดังนี้
1.    ใช้ผ้าสะอาดเช็ดบริเวณที่เป็นคราบสนิม
2.    ใช้กระดาษทรายขัดบริเวณที่เป็นคราบสนิม ค่อย ๆ ขัดวนเป็นวงกลมจนทั่วบริเวณ
3.    เมื่อขัดคราบสนิมด้วยกระดาษทรายแล้วให้นำผ้าแห้งมาเช็ดคราบฝุ่นต่าง ๆ ออก เลี่ยงการใช้น้ำล้างเพราะอาจทำให้เกิดสนิมมากกว่าเดิม
4.    ปิดท้ายด้วยการพ่นสเปรย์กันสนิมเพื่อป้องกันการเกิดสนิมรถยนต์ซ้ำ


วิธีป้องกันการเกิดสนิมรถยนต์
•    พ่นน้ำยาป้องกันสนิม
การพ่นน้ำยาป้องกันสนิมสามารถพ่นที่ตัวรถได้ทั้งคัน จากนั้นจึงทำการเคลือบสีรถทับลงไปอีกชั้น ซึ่งเป็นวิธีบำรุงรักษารถที่ทำได้ง่าย ๆ แต่ได้ผลดี โดยสามารถทำได้ทุกครั้งเมื่อเรานำรถไปทำการเคลือบสี
•    ล้างรถสม่ำเสมอ
การล้างรถเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยป้องกันการเกิดสนิมรถยนต์ได้ดี เพราะทุกครั้งที่ล้างรถเราจะได้ชำระล้างเอาสิ่งสกปรก ฝุ่น ควัน คราบไคลต่าง ๆ ออกจากตัวรถ ซึ่งอาจรวมถึงสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรถยนต์ของเราจนเป็นที่มาของการเกิดคราบสนิม แต่หลังล้างรถต้องไม่ลืมเช็ดให้แห้งด้วยทุกครั้ง เพราะไม่อย่างนั้นความชื้นอาจทำให้เกิดสนิมแบบไม่รู้ตัวได้เช่นกัน
•    จอดรถในสถานที่ที่เหมาะสม
สถานที่จอดรถมีส่วนสำคัญในการเกิดสนิมอย่างไม่น่าเชื่อ หากใครไม่อยากให้รถเป็นสนิมก็ต้องเลี่ยงการจอดรถใต้ต้นไม้ใหญ่ ใต้เสาไฟฟ้า เพราะบริเวณเหล่านี้อาจมีนกอยู่เยอะ มูลของนกที่ถ่ายลงมาโดนรถก็เป็นที่มาทำให้เกิดคราบสนิมได้เช่นกัน 
•    เลี่ยงการจอดรถริมทะเล
ความเค็มของน้ำทะเลและไอทะเลมีส่วนทำให้รถเกิดคราบสนิม ดังนั้นหากใครไปเที่ยวทะเลด้วยการขับรถไปเอง ให้พยายามเลี่ยงการจอดรถริมทะเลเอาไว้ก่อนจะดีกว่า


ปัญหารถเป็นสนิมอาจดูเป็นปัญหาที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่าย ๆ แต่รู้หรือไม่ว่าสนิมรถยนต์อาจทำให้ตัวถังและเครื่องยนต์ของเราเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น ดังนั้นอย่าลืมป้องกันการเกิดสนิมเอาไว้ก่อน และหากเกิดปัญหาคราบสนิมขึ้นมาก็ต้องรีบกำจัดโดยเร็วจึงจะดีที่สุด


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ