ข่าวและกิจกรรม

2 เมษายน 2565

ควรเปลี่ยนรถใหม่ เมื่อมีปัญหาอะไรบ้าง?

ควรเปลี่ยนรถใหม่ เมื่อมีปัญหาอะไรบ้าง?


รถยนต์เป็นยานพาหนะที่มีอายุการใช้งานและต้องเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา จึงเป็นเรื่องปกติที่ต้องมีการเปลี่ยนรถใหม่อยู่เป็นระยะ แต่หากเกิดปัญหาต่าง ๆ ทั้งที่รถยังไม่เก่าจนหมดสภาพ มีปัญหาอะไรบ้างที่เป็นสัญญาณเตือนว่าควรเปลี่ยนรถใหม่ได้แล้ว  เกร็ดความรู้จากโตโยต้า ลีสซิ่ง มีข้อมูลมาฝาก  


1. รถเกิดปัญหาควันขาว
ปัญหาควันขาวที่เกิดจากการเผาไหม้ไม่หมดจดอาจทำให้ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์สึกหรอได้ จากการที่น้ำมันเครื่องเผาไหม้ไม่ถึงจุดสมบูรณ์จนควันมาเจออุณหภูมิที่ต่ำกว่าและความชื้นภายนอกทำให้กลายเป็นควันขาว นอกจากนี้อาการควันขาวยังเกิดจากเครื่องยนต์หลวมได้อีกด้วย ซึ่งหากรถเกิดปัญหานี้อาจหมายถึงสัญญาณของการเปลี่ยนรถใหม่แล้วก็เป็นได้


2. เกิดสนิมบริเวณตัวถัง
เป็นเรื่องปกติที่รถยนต์อาจเกิดสนิมซึ่งหากเป็นสนิมที่ชั้นสีนั้นยังสามารถแก้ไขหรือบำรุงรักษาได้ แต่หากสังเกตว่าเกิดสนิมบริเวณตัวถังควรเปลี่ยนรถใหม่ดีกว่า เพราะสนิมที่เกาะตัวถังจะทำให้เกิดการผุพัง กัดกร่อน และลุกลามไปยังบริเวณอื่น ๆ  ได้อีกด้วย


3. ค่าอะไหล่และค่าซ่อมแพงขึ้น
ยิ่งใช้รถนานเท่าไร ค่าซ่อม ค่าบำรุงรักษา และค่าอะไหล่ก็ยิ่งสูงขึ้น เพราะการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอะไหล่มักมีราคาตามอายุของชิ้นส่วนนั้น ๆ  ซึ่งอะไหล่แต่ละชิ้นมีราคาแตกต่างกันออกไปตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนหากขับรถเก่าและเกิดปัญหาต้องนำไปซ่อมบ่อย ๆ การพิจารณาเปลี่ยนรถใหม่อาจจะคุ้มค่ากว่า


4. รถชนหรือเกิดอุบัติเหตุหนัก
หากรถผ่านการชนหรือเกิดอุบัติเหตุหนัก ๆ มาแล้ว ควรให้ช่างตรวจเช็กจนแน่ใจว่าตัวถังและโครงสร้างต่าง ๆ สามารถกลับมาใช้งานใหม่ได้ดีเหมือนเดิมหรือไม่ หากพบว่าสภาพเครื่องยนต์และโครงสร้างไม่สามารถกลับมาทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ การเปลี่ยนรถไปเลยก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า


5. ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนไป
แม้รถจะไม่ได้เกิดปัญหาจุกจิกกวนใจ อายุการใช้งานก็ยังไม่กี่ปี แต่หากวิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์เปลี่ยนก็ควรพิจารณาเปลี่ยนรถใหม่เพื่อให้ตอบโจทย์ยิ่งขึ้น เช่นการเลือกรถที่ขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อมีครบครัว เพื่อให้สามารถจุสัมภาระได้เยอะขึ้น หรือเมื่อมีผู้สูงอายุร่วมเดินทางด้วยบ่อย ๆ ก็ควรเลือกรถที่มีความนิ่มนวลมากกว่า หรือหากใครต้องขับรถไปทำงานทุกวันการเลือกรถที่ประหยัดน้ำมันหรือรถพลังงานไฟฟ้าก็อาจตอบโจทย์ เป็นต้น


6. อายุการใช้งานของรถ
ถ้าสังเกตว่ารถเริ่มซ่อมยาก อะไหล่แพง ค่าแรงแพง หาช่างรับซ่อมยาก ก็อาจเป็นสัญญาณว่ารถกำลังตกรุ่นและใกล้หมดอายุการใช้งานแล้ว ซึ่งการเปลี่ยนรถใหม่คือทางเลือกที่ดีและประหยัดกว่า เมื่อรถมีปัญหาอะไรก็หา อู่ซ่อมได้ง่ายกว่าด้วย


การเปลี่ยนรถใหม่นั้นต้องใช้เวลาและการตัดสินใจอย่างรอบคอบ แต่หากพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ อย่างดีแล้วพบว่าเปลี่ยนรถคันใหม่คุ้มกว่าใช้รถเดิม ก็ตัดสินใจให้เด็ดขาดและเลือกรถใหม่ที่ตอบโจทย์มากกว่าเพื่อความคุ้มค่าในระยะยาวจะดีที่สุด


ในการเลือกซื้อรถคันใหม่นั้นต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน รวมถึงคำนึงถึงงบประมาณที่มีอยู่ด้วย เพื่อไม่สร้างภาระให้กับตนเองในอนาคต  และหากกำลังมองหาสินเชื่อสำหรับรถโตโยต้าอยู่แล้ว สามารถขอสินเชื่อออนไลน์ผ่านทางลิงก์นี้ได้เลย https://www.tlt.co.th/onlineapp โดยสามารถทดลองประเมินสินเชื่อรถยนต์เบื้องต้นได้ก่อนที่ https://www.tlt.co.th/calculator/car_model


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ