ข่าวและกิจกรรม

13 มกราคม 2565

ยุคน้ำมันแพง ขับรถอย่างไรให้ประหยัดน้ำมัน

ยุคน้ำมันแพง ขับรถอย่างไรให้ประหยัดน้ำมัน


การซื้อรถมีค่าใช้จ่ายจุกจิกตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าบำรุงรักษา ค่าซ่อมแซม รวมถึงค่าใช้จ่ายจำเป็นอย่างค่าน้ำมัน แต่เมื่อเข้าสู่ยุคน้ำมันแพง หลายคนอาจคิดว่าค่าน้ำมันที่ต้องจ่ายไปเป็นภาระเกินจำเป็น ดังนั้นวันนี้เกร็ดความรู้จากโตโยต้า ลีสซิ่ง มีเทคนิคขับรถให้ประหยัดน้ำมันกันมาฝากกัน รับรองว่าดีต่อรถและดีต่อเงินในกระเป๋าด้วย 


1. สตาร์ทรถให้ถูกวิธี
หลายคนเข้าใจผิดว่าเมื่อสตาร์ทรถแล้วต้องเร่งเครื่องเพื่ออุ่นเครื่องยนต์ขณะจอดอยู่กับที่ แต่จริง ๆ แล้วสามารถอุ่นเครื่องได้โดยขับรถช้า ๆ ประมาณ 1 – 2 กิโลเมตร วิธีนี้จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง 40 ซีซี เพราะแค่เร่งเครื่องระหว่างจอดรถอยู่ก็ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันได้แล้ว


2. ใช้เบรกอย่างเหมาะสม
ทุกครั้งที่เบรกความเร็วจะลดลง และเมื่อต้องการเดินเครื่องต่อก็จำเป็นต้องเร่งความเร็วมากขึ้นทำให้เปลืองน้ำมัน ดังนั้นในยุคน้ำมันแพงแบบนี้ ลองฝึกมองสถานการณ์บนท้องถนนและประเมินล่วงหน้า หากต้องการลดความเร็วให้ใช้วิธีปล่อยคันเร่งให้รถไหลช้าลง จากนั้นเมื่อต้องการเร่งความเร็วจึงแตะคันเร่งใหม่เบา ๆ จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ดีกว่าการเหยียบเบรกบ่อย ๆ


3. ตรวจเช็กไส้กรองอากาศ
ไส้กรองอากาศอุดตันมีผลต่อประสิทธิภาพเครื่องยนต์และยังทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก ส่งผลให้เปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ ดังนั้นอย่าลืมตรวจเช็กไส้กรองอากาศและทำความสะอาดเป็นประจำ รวมถึงเปลี่ยนไส้กรองใหม่เมื่อถึงเวลาด้วย


4. ฝาถังน้ำมันต้องปิดสนิท
ฝาถังน้ำมันเป็นจุดที่หลายคนละเลย แต่รู้หรือไม่ว่าการหมุนปิดฝาถังน้ำมันให้สนิทก็สามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้ โดยเซฟน้ำมันให้เราได้ 1-2% เลยทีเดียว


5. ใช้เครื่องปรับอากาศอย่างเหมาะสม
ในกรณีที่อากาศด้านนอกค่อนข้างเย็น หากต้องการประหยัดน้ำมันให้ปิดแอร์รถประมาณ 30 นาทีก่อนถึงที่หมาย ซึ่งวิธีนี้จะช่วยประหยัดน้ำมันได้ถึง 10-15%  นอกจากนี้หากขับรถด้วยความเร็วต่ำกว่า 64 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็สามารถเปิดกระจกรถแทนได้ด้วย แต่หากขับเร็วกว่า 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมงแนะนำว่าควรเปิดแอร์จะดีกว่า เพราะแรงลมที่ไหลเข้ามาในรถจะทำให้เปลืองน้ำมันมากกว่าการเปิดแอร์นั่นเอง


6. วางแผนการเดินทางทุกครั้ง
ก่อนเดินทางทุกครั้งควรวางแผนเส้นทางก่อนเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงรถติด หรือหลงทาง โดยให้เลือกใช้เส้นทางที่สั้นที่สุดหรือทางที่คุ้นเคย รวมถึงเลือกเส้นทางที่ถนนเรียบจะดีกว่าทางที่ขรุขระ


7. ความดันลมยางต้องเหมาะสม 
หากไม่อยากจ่ายค่าน้ำมันแพง ต้องรู้จักเช็กความดันลมยางและเติมลมยางอย่างสม่ำเสมอ และควรเลือกความดันลมยางให้เหมาะสมกับขนาดล้อยางและประเภทของรถด้วย


8. ตรวจเช็กเครื่องยนต์เป็นประจำ
การขับรถทุกวันทำให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพไปตามเวลา แต่เครื่องยนต์ที่เสื่อมสภาพ ชำรุด หรือสึกหรอก็ส่งผลให้เปลืองน้ำมันเวลาขับขี่ได้เช่นกัน ดังนั้นอย่าลืมเช็กเครื่องยนต์เป็นประจำและซ่อม เปลี่ยน หรือบำรุงรักษาส่วนต่าง ๆ ของเครื่องยนต์อย่างเหมาะสมด้วย


9. บรรทุกสัมภาระที่จำเป็นเท่านั้น
น้ำหนักที่มากเกินไปก็ทำให้เปลืองน้ำมันได้ ดังนั้นหากใครอยากประหยัดน้ำมันควรเลือกบรรทุกสัมภาระเท่าที่จำเป็นเท่านั้น ไม่บรรทุกของหนักเกินไป


การขับรถให้ประหยัดน้ำมันไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่รู้จักการขับขี่อย่างถูกต้อง เหมาะสม และหมั่นดูแลรักษาเครื่องยนต์รวมถึงส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ เท่านี้ก็ช่วยให้เอาตัวรอดในช่วงน้ำมันแพงได้แล้ว


อ่านเกร็ดความรู้อื่น ๆ ได้ที่ https://www.tlt.co.th/news/knowledge
 

กลับสู่หน้าหลัก

ข่าวแนะนำ